Theo báo Độc lập (Nga), các chuyên gia Trung tâm Phát triển thuộc Trường Kinh tế Cao cấp (HSE) dự báo mức suy giảm của ngành công nghiệp vào cuối năm có thể lên tới 4%, và GDP sẽ giảm tới 4,6%.

Mức sụt giảm GDP này lớn hơn mức dự báo trong tháng Mười của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (4,1%) và  gần với mức ước tính giảm 4-5% của Ngân hàng Trung ương Nga.

Các chuyên gia của HSE lưu ý rằng sự phục hồi tăng trưởng của ngành công nghiệp Nga đã dừng lại vào tháng 9/2020.

Theo dữ liệu điều chỉnh của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat), vào tháng 9/2020, mức giảm của ngành so với cùng kỳ là âm 5%, cao hơn so với tháng Tám, song thấp hơn mức giảm trung bình trong giai đoạn tháng 4-7.

Các cuộc thăm dò ý kiến CEO báo hiệu sự tăng trưởng chậm lại của công nghiệp trong tháng Mười. Chỉ số PMI của các ngành sản xuất ở Nga trong tháng 10/2020 đã giảm xuống 46,9 từ mức 48,9 của tháng Chín, vẫn thấp hơn mức 50 - ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

[Đại dịch COVID-19 đẩy lùi sự phát triển kinh tế Nga một năm rưỡi]

Các chuyên gia HSE đánh giá triển vọng phục hồi của ngành công nghiệp Nga trong những tháng tới là khá khiêm tốn với ước tính sẽ  giảm 3,5-4% trong giai đoạn tháng 10-12/2020.

Các nhà kinh tế Valery Mironov và Alexei Kuznetsov, tác giả của báo cáo trên, nhận định với làn sóng bùng phát COVID-19 mới GDP sẽ giảm từ 4,4-4,6% vào cuối năm nay. Các chuyên gia kinh tế HSE cũng đồng quan điểm với Quỹ Tiền tệ Quốc tế rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Nga giai đoạn 2023–2025 sẽ không vượt 2% so với mức trung bình 3,7% của thế giới.

Pavel Sigal, Phó Chủ tịch thứ nhất tổ chức “Các cuộc khảo sát Nga” cho biết để nền kinh tế Nga phục hồi nhanh cần hai yếu tố quan trọng là nhu cầu bên ngoài và tiêu dùng trong nước tăng lên.

Sự phục hồi sau đợt COVID-19 thứ nhất đã bị làn sóng COVID-19 thứ hai cản trở khi các nước tái áp đặt các biện pháp phong tỏa, các cơ sở lưu trữ dầu và khí đốt gần như đã lấp đầy, nguồn cung tài nguyên cho thị trường nước ngoài của Nga giảm...

Người đứng đầu trung tâm phân tích Alpari, Alexander Razuvaev, cho rằng đại dịch vẫn là nhân tố chính ảnh hưởng đến suy thoái kinh tế.

Ông nói: "Việc đóng cửa toàn cầu đang ảnh hưởng đến xuất khẩu và giá dầu". Do đó vào cuối năm nay, GDP của Nga có thể sẽ giảm từ 3,5-4%./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)