Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ

Làng Tràng Cát (xã Kim An, Thanh Oai, Hà Nội) có nghề truyền thống trồng lá dong hàng trăm năm tuổi, là một trong những vựa lá dong lớn tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, cung cấp cho thị trường Hà Nội.
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 1Làng Tràng Cát có truyền thống trồng lá dong hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 2Đến làng Tràng Cát những ngày cận Tết, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân thu hoạch lá dong. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 3Lá dong không thể thu hoạch sớm quá vì để lâu lá sẽ hỏng, còn thu hoạch muộn quá lại không kịp bán cho thương lái. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 4Ngay sau khi thu hoạch, lá dong sẽ được nhấn ngập nước và xếp thành chồng, sau đó được phân loại theo kích thước để thương lái đến thu mua. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 5Lá dong thường được sắp 50 tàu/bó để thương lái tiện thu mua. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 6Những ngày giáp Tết, người dân nơi đây lại tất bật với việc thu hoạch, rửa lá trước khi đem đi tiêu thụ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 7Sau khi cắt lá, người dân rửa sạch rồi đem cất vào nơi râm mát. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 8Theo kinh nghiệm dân gian, người dân bảo quản lá dong bằng cách dấp nước, bó lại và dựng đứng ở nơi có độ ẩm cao với phần cuống lá hướng xuống dưới, như thế, lá dong có thể để tươi tới 20 ngày. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 9Thương lái đến thu mua lá dong tại làng Tràng Cát. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Làng lá dong hàng trăm năm tuổi Tràng Cát tất bật vào chính vụ ảnh 10Dịp Tết năm nay, lá dong được thu mua tại vườn với giá 80.000-120.000 đồng/100 tàu. Dự kiến cận Tết, giá có thể tăng thêm. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục