Lanh dao Ha Noi yeu cau tap trung cao, khong lo la chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân chuyển đồ tiếp tế cho người thân trong Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Chiều 2/10, chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết từ ngày 21/9 đến ngày 30/9, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hà Nội giảm đáng kể, trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít.

Tuy nhiên từ ngày 1/10, Hà Nội xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp ở Bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế… đã kịp thời triển khai các giải pháp để sớm kiểm soát chùm ca bệnh.

Nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.

Các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và của thành phố, đặc biệt là Chỉ thị 22 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, trong đó nhiệm vụ cụ thể là: duy trì quản lý 55 chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; các chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm phương châm: “5K+vaccine+thuốc điều trị+công nghệ+ý thức người dân”…

[Hà Nội đóng cửa các cửa hàng phố Phủ Doãn để truy vết ca mắc COVID-19]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện 6 nhóm vấn để trọng tâm trong thời gian tới, gồm: triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn; Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sỹ gia đình; đảm bảo thuốc, vật tư y tế; tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế; Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là; chủ động phương án 4 tại chỗ để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống...

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến nay đã có 28 ca mắc COVID-19; trong đó 22 ca ghi nhận tại Hà Nội và 6 ca tại các tỉnh, thành khác. Công tác truy vết, kiểm soát ổ dịch này đang được thực hiện.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), thành phố đã ghi nhận 4.261 ca mắc COVID-19; trong đó 1.317 ca tại cộng đồng, 1.890 ca trong khu cách ly tập trung và 789 ca tại khu vực phong tỏa.

Trên địa bàn thành phố hiện có 1 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và còn 18/663 điểm phong tỏa, trong đó điểm phong tỏa lớn nhất hiện nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)