Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AP)

Ngày 12/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về mức thuế quan mới đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán đang diễn ra về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của các ngành sản xuất của Mỹ và Bắc Mỹ, cũng như để bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ.

[Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ đàm phán về hàng rào thuế quan]

Trước đó, hôm 8/3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế quan mới là 25% và 10% lần lượt đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.

Theo giới chức Nhà Trắng, các quy định mới về thuế của chính quyền Trump sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Mexico và Canada là hai nước được miễn trừ chính sách này. Tuy nhiên, việc hai nước láng giềng của Mỹ có tiếp tục được hưởng chính sách này hay không sẽ phụ thuộc một phần vào tiến triển của các cuộc đàm phán về NAFTA.

Việc miễn thuế đối với những nước trên được coi là động thái có thể làm dịu làn sóng đe dọa trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ, với những cảnh báo về tác động nghiêm trọng đối với kinh tế từ các nhà lập pháp và các tập đoàn cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, trong một thông báo, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết việc miễn trừ thuế mới sẽ được xem xét và thực hiện trên cơ sở “từng trường hợp” và “từng quốc gia”./.