Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Một nhóm nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Vương quốc Anh vừa lên tiếng kêu gọi Xứ sở Sương mù nên tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu (EU) và nói rằng đất nước sẽ mạnh mẽ hơn khi là một thành viên của khối.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Anh quốc nói họ tin rằng nước Anh sẽ có lợi khi ở lại trong "mái nhà chung" EU. Quốc gia sẽ mạnh hơn khi là một phần của thị trường lớn trên thế giới với nửa tỷ người tiêu dùng.

Theo một lá thư được hơn 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ công ty đa quốc gia lớn và nhỏ, trong đó có Chủ tịch BT Group Mike Rake, Chủ tịch BAE Systems Roger Carr (người sáng lập tập đoàn Virgin Group Richard Branson) và Giám đốc điều hành WPP Martin Sorrell, ký tên và được công bố trên tờ Times, "các doanh nghiệp Vương quốc Anh có thể giao dịch tự do chỉ với một bộ quy tắc trên toàn châu Âu và cũng được hưởng lợi từ các thỏa thuận thương mại tự do của châu Âu với hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới."

Lãnh đạo các doanh nghiệp trên nói Vương quốc Anh sẽ "sát cánh" với các 27 quốc gia khác trong EU đương đầu với những mối đe dọa và rủi ro chung, và mỗi hộ gia đình của đất nước sẽ hưởng lợi thêm bình quân 3.000 bảng Anh (3.359 USD)/năm. Tuy vậy, họ ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng David Cameron vể việc EU cần thay đổi để hoạt động hiệu quả và có khả năng cạnh tranh cao hơn.

Hiện Thủ tướng Cameron đang có kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc nước này có nên tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu (EU) nữa hay không vào năm 2017./.