Lãnh đạo phe đối lập Kenye, ông Raila Odinga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, lãnh đạo phe đối lập Kenya, ông Raila Odinga, đã nêu một số điều kiện để tham gia cuộc bầu lại tổng thống vào tháng 10 tới, sau khi Tòa án Tối cao nước này bác bỏ kết quả cuộc bầu cử đầu tháng Tám vừa qua với lý do vi phạm luật bầu cử.

Những điều kiện ông Odinga nêu ra bao gồm sa thải một số quan chức của Ủy ban Bầu cử độc lập (IEBC), xem xét lại việc truyền phát kết quả bầu cử qua hệ thống điện tử, và toàn bộ 8 ứng cử viên tranh cử tổng thống đã tham gia cuộc bầu cử hôm 8/8 được phép tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu với báo giới, ông Odinga tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tới nếu không có những đảm bảo "hợp pháp và hợp hiến."

Trước đó, IEBC đã ấn định tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 17/10 tới. Đây sẽ vẫn là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta và người liên danh tranh cử William Ruto, với lãnh đạo phe đối lập Raila Odinga và liên danh tranh cử Kalonzo Musyoka.

Theo kết quả bầu cử ngày 8/8, Tổng thống đương nhiệm Kenyatta giành được 54,27% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Odinga nhận được 44,74% số phiếu.

Ngày 1/9, Tòa án Tối cao Kenya ra tuyên bố không công nhận kết quả này, đồng thời yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong vòng 60 ngày.

[Infographics] Các tổng thống của Kenya: Từ cha tới con

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia Đông Phi này tòa án hủy kết quả bầu cử. Tuy không đồng tình với phán quyết của tòa, nhưng Tổng thống Kenyatta tuyên bố sẽ tôn trọng quyết định này và kêu gọi người dân cũng tôn trọng.

Giới phân tích cho biết việc Tòa án Tối cao bác chiến thắng của ông Kenyatta trong cuộc bầu cử vừa qua đã mở ra một cơ hội cho sự nghiệp chính trị của ông Odinga sau khi ông tuyên bố sẽ không tái tranh cử tổng thống thêm lần nào nữa.

Đây là lần thứ 4 ông Odinga, 72 tuổi, thất bại trong bầu cử tổng thống. Với phán quyết của Tòa án Tối cao Kenya, đây là lần đầu tiên tòa án ủng hộ khiếu kiện của ông./.