Lào thêm nhiều ca nhập cảnh, Campuchia vẫn gần 1.000 ca mỗi ngày

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 54 ca là người lao động nhập cảnh về nước từ Thái Lan; còn số ca mắc mới ở Campuchia xấp xỉ 1.000 ca/ngày, số ca nhập cảnh mắc và tử vong vì dịch liên tục ở mức cao.
Lào thêm nhiều ca nhập cảnh, Campuchia vẫn gần 1.000 ca mỗi ngày ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Vientiane của Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/7, Bộ Y tế Lào thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 55 ca mắc mới COVID-19, trong đó có đến 54 trường hợp là người lao động nhập cảnh về nước từ Thái Lan được cách ly ngay và chỉ có một ca trong cộng đồng tại tỉnh Vientiane.

Dù số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng giảm, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh, Bộ Y tế Lào tiếp tục vận động người dân tiêm đủ hai mũi vaccine.

Bộ trên cũng cảnh báo người dân vẫn có thể mắc COVID-19 kể cả đã tiêm vaccine đầy đủ. Chính vì vậy, người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiện hành, tăng cường đoàn kết và hợp tác với chính quyền trong việc đẩy lùi đại dịch.

Tính đến ngày 3/7, tại Lào, khoảng 942.835 người là nhân viên y tế tuyến đầu, người trên 60 tuổi, nhân viên làm việc tại các điểm nhập cảnh vào Lào và tại các trung tâm kiểm dịch, cũng như nhân viên ngoại giao đã được tiêm một mũi vaccine, trong khi 587.832 người đã được tiêm đủ hai mũi.

Đến nay, Lào đã nhận được trên 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 các loại từ cơ chế tiếp cận vaccine công bằng COVAX và Trung Quốc. Lào hiện có tổng cộng 2.355 bệnh nhân COVID-19 và 3 người tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao xấp xỉ 1.000 ca/ngày, số ca nhập cảnh mắc COVID-19 và số người tử vong vì đại dịch liên tục ở mức cao vẫn là diễn biến chung của tình hình dịch bệnh tại Campuchia thời gian gần đây.

Ngày 6/7, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có thêm 935 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua (bao gồm cả 155 ca nhập cảnh), nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này kể từ khi dịch bùng phát vượt mốc 56.000 ca.

[Số ca nhiễm mới và tử vong ở Campuchia vẫn chưa giảm]

Ngày 6/7 cũng là một ngày tồi tệ với Campuchia khi số ca tử vong vì COVID-19 tại đây ở mức cao thứ hai từ đầu dịch với 31 người tử vong. Tới nay đã có tổng cộng 779 người không qua khỏi vì COVID-19 tại quốc gia này.

Tại Phnom Penh, ổ dịch chợ Olympic tiếp tục căng thẳng khi số ca mắc COVID-19 liên quan đến khu chợ này ngày càng nhiều. Kể từ ngày 1/7 đến nay, hơn 300 tiểu thương và bảo vệ tại chợ Olympic có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó khoảng 50% đang điều trị tại nhà.

Theo Ban quản lý chợ Olympic, từ khi bùng dịch, hơn 2.000 người buôn bán và làm việc tại đây đã đi xét nghiệm, trong đó hơn 300 người sau đó được xác định nhiễm bệnh.

Tối 2/7, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã thông báo tạm đóng cửa chợ này 14 ngày cho đến ngày 16/7 tới để ngăn chuỗi lây nhiễm dịch bệnh.

Ngoài Phnom Penh, cùng với Siem Reap và Svay Rieng, tỉnh Banteay Meanchey ở phía Tây Bắc Campuchia giáp biên giới Thái Lan trở thành tỉnh thứ ba ở nước này có số ca mắc COVID-19 ở mức 3 chữ số trong một ngày. Ngày 5/7, chính quyền tỉnh Banteay Meanchey thông báo có thêm 105 ca mắc COVID-19 và số ca mắc tăng là không thể tránh khỏi khi lao động Campuchia từ Thái Lan đang đổ về nước.

Trong diễn biến liên quan, thêm 1 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc đã về tới Campuchia trong ngày 6/7. Tới nay, Campuchia đã nhận 12 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 90% vaccine mua của Trung Quốc và được Trung Quốc viện trợ.

Dự kiến đến tháng Tám tới, Campuchia sẽ nhận tổng cộng 20 triệu liều vaccine, đủ để tiêm phòng cho 10 triệu người theo mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục