Le trao giai Oscar 2022 ton vinh Lễ trao giải Oscar 2022 đã tôn vinh "CODA" là phim hay nhất. (Nguồn: today.com)

Lễ trao giải Oscar 2022 đã tôn vinh "CODA" (Giai điệu con tim) là "Phim hay nhất."

Tác phẩm điện ảnh tình cảm/tâm lý có nội dung xoay quanh một gia đình người khiếm thính, nhân vật trung tâm là con gái Ruby Rossi (Emilia Jones) được sinh ra và có khả năng nghe như người bình thường, từ đó cô trở thành "thông dịch viên" cho bố mẹ mình.

"CODA" là phiên bản làm lại từ phim Pháp "La Famille Bélier" (năm 2014). Cái tên "CODA" là viết tắt của "Child of deaf adults," ý chỉ đứa trẻ được nuôi dạy bởi cha mẹ là người khiếm thính.

Chủ đề gia đình chưa bao giờ cũ tại Hollywood, tuy vậy điều khiến "CODA" trở nên đặc biệt khi khai thác những gia đình có khiếm khuyết thường hiếm được đưa lên màn ảnh rộng tại Mỹ một cách nhẹ nhàng, ít bi lụy và đem đến nguồn năng lượng tích cực cho người xem.

Chính vì vậy, phim được kỳ vọng lớn tại giải năm nay. "CODA" là tác phẩm nhận ít đề cử nhất trong 10 tác phẩm trong hạng mục "Phim hay nhất" nhưng lại chiến thắng ở cả ba đề cử.

Jessica Chastain và Will Smith là diễn viên chính xuất sắc nhất

Tài tử Anthony Hopkins - chủ nhân tượng vàng Oscar 2021 cho "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" - cũng đã có mặt trên sân khấu lễ trao giải lần thứ 94 để công bố nghệ sỹ chiến thắng tại hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" năm 2022.

Giải thưởng được trao cho Jessica Chastain cho màn hóa thân ấn tượng của cô trong bộ phim "The Eyes of Tammy Faye." Đây là lần thứ ba nữ diễn viên được đề cử cho tượng vàng Oscar và lần đầu tiên cô giành chiến thắng.

[Oscar 2022: Justice League là bộ phim được khán giả yêu thích nhất]

Jessica Chastain đã vượt qua các gương mặt đình đám như Olivia Colman trong "The Lost Daughter," Penélope Cruz trong "Parallel Mothers," Nicole Kidman trong "Being the Ricardos," Kristen Stewart trong "Spencer" để nhận tượng vàng danh giá.

Hạng mục Oscar cho "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" năm nay là lựa chọn khó khăn khi cả 5 bộ phim đều không có đề cử phim xuất sắc. Trong bài phát biểu, nữ diễn viên đã đề cập đến nhiều vấn đề xã hội nhức nhối và nguồn cảm hứng mà nhân vật Tammy Faye mang đến cho mình.

Le trao giai Oscar 2022 ton vinh Diễn viên Jessica Chastain giành tượng vàng cho danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "The Eyes of Tammy Faye," tại lễ trao giải Oscar 2022 ở thành phố Los Angeles (Mỹ), ngày 27/3/2022 (giờ địa phương). (Ảnh: AFP/TTXVN)

"The Eyes of Tammy Faye" từng giành chiến thắng tại Liên hoan phim quốc tế Toronto vào tháng 9/2021. Giới chuyên môn dành lời khen ngợi cho tác phẩm này và bản thân nữ diễn viên Jessica Chastain đã giành chiến thắng tại giải Nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh Mỹ (SAG) và được đề cử Quả cầu Vàng cho vai diễn trong "The Eyes of Tammy Faye" trước lễ trao giải Oscar 2022.

Tại Oscar 2022, phim đã giành hai giải thưởng, trước đó là giải "Trang điểm và làm tóc."

Sau nhiều năm chờ đợi, tài tử Will Smith cũng đã giành được tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp. Anh chiến thắng tại hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc" cho vai chính trong bộ phim "King Richard."

Trong phim, anh vào vai Richard Williams, bố của hai chị em tay vợt Williams trong phim tiểu sử "King Richards." Đây là lần thứ ba, Will Smith nhận đề cử khi góp mặt trong một phim tiểu sử.

Tượng vàng Oscar 2022 dành cho "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" là thành quả ngọt ngào dành cho nam diễn viên sau gần 40 năm miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Trong bài phát biểu nhận giải, tài tử da màu đã không cầm được nước mắt, khi gửi lời cảm ơn đến các nguyên mẫu nhân vật và êkíp làm phim./.

Le trao giai Oscar 2022 ton vinh Tài tử người Mỹ Will Smith đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim "King Richard" tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 ở Los Angeles (Mỹ), ngày 27/3/2022 (giờ địa phương). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)