LHQ de xuat nam gioi lam viec nha nhieu hon de tang binh dang gioi hinh anh 1Nam giới được khuyến khích làm nhiều việc nhà hơn. (Nguồn: Mother Nature Network)

Bình đẳng giới tại nơi làm việc đạt rất ít tiến bộ trong hơn 25 năm qua và điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh một khi nam giới đảm đương thêm những nhiệm vụ chăm sóc gia đình vốn không được trả lương. Nội dung này được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra trong báo cáo công bố trước Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Theo báo cáo của ILO, sự chênh lệch giữa tỷ lệ nam giới và phụ nữ được tuyển dụng giảm chưa đầy 2% trong 27 năm qua. Dù kết quả các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng nhiều phụ nữ thích đi làm ở ngoài hơn ở nhà, nhưng tỷ lệ phụ nữ được tuyển dụng có thể còn thấp hơn 26 điểm phần trăm so với nam giới năm 2018.

ILO đưa ra nhiều yếu tố dẫn đến bất bình đẳng trong tuyển dụng lao động, trong đó vấn đề lớn nhất là phụ nữ phải gánh trách nhiệm chăm sóc gia đình. Theo báo cáo của ILO, hiện gần 22% số phụ nữ ở độ tuổi làm việc trên thế giới, tương đương 647 triệu người, đảm đương những công việc không lương này toàn thời gian, và tỷ lệ này lên tới 60% tại các nước Arab.

Trong khi đó, chỉ có 1,5% số nam giới trên thế giới, tức 41 triệu người, dành toàn thời gian làm công việc không được trả thù lao.

[Thiên chức làm vợ cản trở phụ nữ tham gia vào thị trường lao động]

Báo cáo cũng cho thấy phụ nữ dành hơn 3/4 thời gian cho công việc 'chăm sóc không công,' và “cống hiến” trung bình 4 giờ 25 phút mỗi ngày cho nhiệm vụ này, trong khi thời lượng này ở nam giới chỉ là 1 giờ 23 phút.

Người đứng đầu Bộ phận Điều kiện làm việc và bình đẳng giới của ILO, bà Manuela Tomei cho biết trong 20 năm qua, thời gian phụ nữ dành cho công việc không thù lao cũng như việc nhà không hề giảm xuống, trong khi thời gian này đối với nam giới chỉ tăng thêm 8 phút/ngày.

Với xu hướng này, bà Tomei ước tính con người sẽ mất hơn 200 năm mới có thể cân bằng thời gian mà nam giới và phụ nữ dành cho nhiệm vụ chăm sóc gia đình.

Từ đó, báo cáo kêu gọi các chính phủ tích cực thay đổi chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trong đó chú trọng hơn vào các hoạt động bảo trợ xã hội và hỗ trợ cho những người đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Báo cáo cũng kêu gọi thế giới cần nỗ lực nhiều hơn nhằm ngăn chặn các vụ quấy rối tình dục và thay đổi thái độ đối với phụ nữ ở công sở./.

(TTXVN/Vietnam+)