LHQ lên án vụ tấn công đẫm máu vào nhà thờ ở miền Đông CHDC Congo

Một vụ tấn công đẫm máu do phiến quân Hồi giáo thực hiện vào ngày 15/1 nhằm vào một nhà thờ Tin lành tại thành phố Kasindi, CHDC Congo đã làm ít nhất 62 người thương vong.
LHQ lên án vụ tấn công đẫm máu vào nhà thờ ở miền Đông CHDC Congo ảnh 1Hiện trường một vụ tấn công tại Beni, CHDC Congo, ngày 26/12/2021. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu do phiến quân Hồi giáo thực hiện vào ngày 15/1 nhằm vào một nhà thờ Tin lành tại thành phố Kasindi, thuộc tỉnh Bắc Kivu, miền Đông nước này.

Viện dẫn các báo cáo sơ bộ, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 16/1 cho biết ít nhất 12 dân thường thiệt mạng và 50 người khác bị thương khi một thiết bị phát nổ trong buổi lễ Chủ nhật tại nhà thờ trên.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phối hợp với giới chức nước sở tại đưa những người bị thương đến các cơ sở y tế chữa trị. 

[ECOWAS lên án vụ tấn công vào nhà thờ Công giáo ở Nigeria]

Theo ông Dujarric, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng cũng như người dân và chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời chúc những người bị thương chóng bình phục.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh cần  phải trừng trị những kẻ thực hiện vụ tấn công, đồng thời cho biết đơn vị xử lý bom mìn của Liên hợp quốc đang hỗ trợ chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo điều tra vụ tấn công.

Ông Guterres cũng tái khẳng định Liên hợp quốc, thông qua đặc phái viên tại Cộng hòa Dân chủ Congo, sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân nước này trong nỗ lực đạt được hòa bình và ổn định ở miền Đông.

Trước đó, ngày 15/1, người phát ngôn của quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo Anthony Mualushay cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy nhiều khả năng vụ tấn công do Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) - một nhóm phiến quân Uganda trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - thực hiện.

Lực lượng an ninh đã giành quyền kiểm soát khu vực này và đưa những người bị thương tới các cơ sở y tế địa phương để điều trị. 

Nếu thông tin trên được xác thực, đây sẽ là vụ tấn công đầu tiên của ADF nhằm vào thành phố Kasindi giáp biên giới Uganda kể từ khi nhóm này gia tăng các vụ tấn công trong khu vực vào năm 2014.

ADF hoạt động ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo từ thập niên 90 của thế kỷ trước và đã sát hại nhiều dân thường.

Nhóm này đã bị các lực lượng của Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda đánh đuổi khỏi tỉnh Bắc Kivu và Ituri từ tháng 11/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục