LHQ, Nga va Trung Quoc keu goi duy tri thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: themoscowtimes)

Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu ngày 23/4 đã hối thúc các bên tham gia trong thỏa thuận hạt nhân Iran không từ bỏ thỏa thuận này, chỉ vài tuần trước hạn chót 12/5 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các đồng minh châu Âu đồng ý thắt chặt các điều khoản của thỏa thuận.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị trù bị chuẩn bị cho Hội nghị Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/4, bà Nakamitsu nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng tất các các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn cam kết đầy đủ đối với việc thực hiện và duy trì dài hạn thỏa thuận này."

Tuyên bố của bà Nakamitsu được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiến hành hội đàm tại thủ đô Washington. Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là nội dung chính của cuộc hội đàm này.

Cùng ngày,  hãng thông tấn TASS đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/4 cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng Moskva và Bắc Kinh sẽ tìm cách ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào của Mỹ nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.

[Lãnh đạo Pháp, Đức khẳng định bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran]

Hãng tin TASS dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Vương Nghị tại Bắc Kinh cho hay: "Chúng tôi phản đối việc hủy bỏ những thỏa thuận đó. Chúng tôi cho rằng sẽ vô cùng phản tác dụng khi cố gắng làm tiêu tan công sức mà quốc tế đã tiến hành trong nhiều năm hành thông qua các cuộc đàm phán của 6 cường quốc (nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran."

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ ngăn cản những nỗ lực hủy hoại những thỏa thuận đó, vốn được bảo vệ trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA Liên hợp quốc)."

Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, ông Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt. Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu soạn hiệp định bổ sung cho thỏa thuận hạt nhân với Iran, hoặc soạn thảo một cơ chế khác cho phép loại bỏ quan ngại của Washington bằng các hoạt động cụ thể của Tehran.

Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi khả năng thay đổi thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận này.

Hiện các nước EU đang nỗ lực thuyết phục chính quyền của Tổng thống Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử này./.

(TTXVN/Vietnam+)