Lanh dao Phap, Duc khang dinh bao ve thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Ngày 22/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không có "kế hoạch B" nào cho thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời khuyến cáo Mỹ không nên rút khỏi thỏa thuận này. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra một ngày trước chuyến thăm Mỹ.

Trong bài phỏng vấn với kênh tin tức Fox News, Tổng thống Macron đánh giá thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức) nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Tehran, chưa hẳn là hoàn hảo. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng không có phương án nào tốt hơn và sẽ kêu gọi người đồng cấp Mỹ không rút khỏi JCPOA.

[Iran và 3 nước châu Âu cảnh báo hậu quả nếu Mỹ bỏ thỏa thuận hạt nhân]

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng bảo vệ JCPOA, nhấn mạnh một thỏa thuận hạt nhân dù không hoàn hảo còn tốt hơn không có thỏa thuận nào.

Phát biểu trong một buổi phỏng vấn phát trên kênh 10 đài truyền hình Israel, Thủ tướng Merkel cho biết bà hiểu rõ "những lo ngại to lớn tại Israel" về tham vọng hạt nhân của Iran, song không đồng tình với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cách kiềm chế những tham vọng này, khi ông Netanyahu phản đối thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Bà khẳng định Đức sẽ "theo dõi sát sao" nhằm đảm bảo thỏa thuận này được thực thi đầy đủ.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức được đưa ra trong bối cảnh còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến thời hạn chót 12/5 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra để yêu cầu sửa đổi thỏa thuận hạt nhân trên, nếu không Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Tuy nhiên, chính quyền Tehran tuyên bố sẽ không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào ngoài JCPOA và cũng không chấp nhận thay đổi thỏa thuận này vào thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai. Iran cũng đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu không nhận được các lợi ích kinh tế mà các bên đã nhất trí./.

(TTXVN/Vietnam+)