LHQ yêu cầu Sudan rút toàn bộ quân khỏi Abyei

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/5 lại ra Nghị quyết yêu cầu Sudan ngay lập tức phải rút toàn bộ quân khỏi khu vực Abyei.
Ngày 17/5, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, nhà trung gian hòa giải của Liênminh châu Phi (AU), đã đến thủ đô Khartoum của Sudan để giúp đẩy nhanh việc nốilại đàm phán giữa nước này và Nam Sudan, vốn bị ngừng trệ sau cuộc giao tranhđẫm máu ở biên giới giữa hai nước hồi tháng trước.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sudan Al-Obeid Meruh, sau các cuộc tiếpxúc với giới chức cấp cao của nước chủ nhà. Dự kiến, ông Mbeki cũng sẽ đến thủđô Juba của Nam Sudan.

Trước đó, ngày 2/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết yêu cầuhai nước trên trong vòng hai tuần lễ phải tái khởi động tiến trình đàm phán hòabình vô điều kiện do AU làm trung gian, nếu không sẽ phải đối mặt với các biệnpháp trừng phạt nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, yêu cầu này hiện vẫn chưa được đápứng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lạira Nghị quyết, yêu cầu Sudan ngay lập tức phải rút toàn bộ quân khỏi Abyei, vùnglãnh thổ tranh chấp với Nam Sudan, đồng thời hoan nghênh Nam Sudan đã làm nhưvậy. Ngoài quyết định kéo dài sứ mệnh của lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hợpquốc tại Abyei thêm sáu tháng.

Nghị quyết cũng kêu gọi hai bên thành lập ngay chính quyền cùng lực lượngcảnh sát tại vùng lãnh thổ này theo đúng thỏa thuận hồi tháng Sáu năm ngoái giữahai bên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Sudan khẳng định nước này sẽ chỉ rút quân khỏiAbyei sau khi một hội đồng hành chính chung được thành lập để điều hành khu vựcnày. Trong khi đó, Nam Sudan cáo buộc nước láng giềng gây trở ngại cho việcthành lập cơ quan trên.

Trong một phản ứng đầu tiên sau khi Nghị quyết trên được thông qua, Đạidiện thường trực của Nam Sudan tại Liên hợp quốc Francis Nazario, tuyên bố nướcnày sẵn sàng khởi động đàm phán với Sudan về vấn đề Abyei cũng như các vấn đềkhác, và cam kết tiếp tục hợp tác với Hội đồng bảo an, các phái bộ giữ gìn hòabình Liên hợp quốc, AU và các đối tác khác, vì hòa bình và ổn định trong khuvực.

Về phần mình, Phó đại diện thường trực của Sudan tại Liên hợp quốc IdrisIsmail Faragalla Hassan cho biết đã gửi Công hàm cho Chủ tịch Hội đồng bảo anLiên hợp quốc, khẳng định sẽ tiếp tục các cam kết quốc tế của nước này trongquan hệ với Nam Sudan.

Ông Hassan cũng chỉ trích cách thức tiếp cận từng phầncủa Nam Sudan trong khi Sudan muốn tiếp cận toàn diện các vấn đề gây mâu thuẫnvà tranh cãi giữa hai nước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.