Libya: Chi huy quan su chu chot phia Dong ung ho no luc thong nhat hinh anh 1Quyền Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyền Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya, bà Stephanie Williams hôm 4/2 cho biết một chỉ huy quân sự hàng đầu, điều hành các khu vực phía Đông đã ủng hộ các nỗ lực nhằm thống nhất đất nước vốn bị chia rẽ, thành lập một chính phủ lâm thời trước khi các cuộc bầu cử có thể được tổ chức vào cuối năm nay.

Bà Williams bày tỏ hy vọng về cuộc họp của Diễn đàn đối thoại chính trị Libya với sự tham dự của 75 đại biểu kéo dài 5 ngày trong tuần này tại Thụy Sỹ, đặc biệt là phiên họp diễn ra vào ngày 5/2 với việc lựa chọn thủ tướng lâm thời và Hội đồng tổng thống gồm 3 thành viên.

[Phe phái ở Libya bắt đầu tiến trình đề cử vào những chức vụ chủ chốt]

Việc lựa chọn này được coi là bước đi quan trọng của Libya, sau khi nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi bị lật đổ gần một thập kỷ. Bà lưu ý rằng trong cuộc trao đổi hồi tuần trước, Tướng Khalifa Hifter - người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông "hoàn toàn ủng hộ" các nỗ lực của Liên hợp quốc.

Diễn đàn đối thoại chính trị Libya đang bầu chọn cơ quan tạm quyền giám sát Libya như một phần trong nỗ lực tái thiết các thể chế nhà nước và tiến đến cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 24/12 tới.

Hiện có 21 ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng và 24 ứng viên cạnh tranh cho các chức vụ trong Hội đồng tổng thống.

Cuối ngày 4/2, Liên hợp quốc cho biết không có ứng cử viên nào trong cuộc đua vào Hội đồng tổng thống đạt được ngưỡng 70% yêu cầu. Vì vậy, diễn đàn sẽ họp vào ngày 5/2 để bỏ phiếu về các danh sách, bao gồm ba ứng cử viên vào Hội đồng tổng thống và một ứng cử viên chức thủ tướng./.

(Vietnam+)