Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong ngày 24/7, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã tiến hành hai hoạt động cứu hộ, giải cứu thành công ít nhất 278 người di cư khi những người này tìm cách tới châu Âu.

Phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya, Đại tá Abu Ajela cho biết trong hoạt động thứ nhất, lực lượng này đã cứu sống 150 người di cư, trong đó hầu hết là người châu Phi, khi chiếc xuồng hơi chở họ gặp sự cố về động cơ và bị chìm tại khu vực biển Sabrata, cách thủ đô Tripoli 70km về phía Tây.

Một nhân chứng cho biết, những kẻ buôn người đã rời khỏi xuồng và bỏ mặc những người di cư trên biển khi động cơ gặp vấn đề. Số người di cư này đã được đưa tới một căn cứ hải quân ở Tripoli, nơi họ được hỗ trợ lương thực, nước uống và được chăm sóc y tế.

Cùng ngày, tại khu vực gần cảng Zawiya - nằm giữa khu vực biển Sabrata và Tripoli, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya cũng đã cứu thành công 128 người di cư, trong đó có 14 phụ nữ.

[Chìm thuyền ngoài khơi Libya, hàng chục người di cư mất tích]

Những kẻ buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011 để trục lợi từ các hoạt động phi pháp.

Hàng chục nghìn người di cư với điểm xuất phát là Libya được cho là đã phải trả những khoản tiền không nhỏ cho các đối tượng buôn người để được chúng đưa qua Địa Trung Hải tới châu Âu, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn tại "miền đất hứa."

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), kể từ tháng 1 tới nay, hơn 100.000 người di cư đã thực hiện các chuyến đi nguy hiểm tới châu Âu, trong đó khoảng 85.000 người đã từ Libya tới được Italy.

IOM cho biết, kể từ đầu năm tới nay, khoảng 2.360 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu./.