Libya giai cuu hon 400 nguoi di cu dang troi dat tren bien hinh anh 1Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya ngày 19/2 sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi đưa tin, Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 20/2 thông báo đã giải cứu 441 người di cư trong 2 hoạt động cứu hộ khác nhau khi tàu của họ bị trôi dạt vào vùng biển miền Tây nước này.

Cụ thể, ngày 19/2, 324 người di cư bất hợp pháp, trong đó có 35 phụ nữ và 16 trẻ em, đã được giải cứu với sự hỗ trợ của 1 tàu đánh cá.

Những người di cư đến từ các quốc gia như Cộng hòa Chad, Nigeria, Mali và Libya trên 2 chiếc thuyền cao su bị hỏng động cơ, trôi dạt ngoài khơi cách bờ biển tỉnh Zuwara - gần biên giới với Tunisia - khoảng 7 hải lý.

[Somalia di tản những người di cư đang bị mắc kẹt tại Libya]

Cũng trong ngày 19/2, lực lượng chức năng Libya đã cứu thêm được 117 người di cư khác, trong đó có 5 phụ nữ và 2 trẻ sơ sinh ở ngoài khơi bờ biển Zawiya, phía Tây thủ đô Tripoli.

Bảy năm kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya rơi vào tình trạng bất ổn, vô chính phủ và trở thành điểm xuất phát chính của những người di cư bất hợp pháp muốn vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), năm 2017 đã có 3.116 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu.

IOM cho biết khoảng 17.000 người di cư bất hợp pháp mắc kẹt tại Libya đã tự nguyện hồi hương./.

(TTXVN/Vietnam+)