Libya: Luc luong mien Dong khong ky thoa thuan ngung ban hinh anh 1Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại khu vực phía nam Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng đang kiểm soát miền Đông Libya đã rời khỏi thủ đô Moskva của Nga mà không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 9 tháng xung đột tại quốc gia này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tối 13/1, Tướng Haftar đã đề nghị cho thời hạn tới tận sáng hôm sau để xem xét lại hiệp định đã được người đứng đầu chính quyền được Liên hợp quốc công nhận Fayez al-Sarraj ký, song lại rời khỏi thủ đô Nga mà không ký kết.

[Các phe đối địch tại Libya cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn]

Từ đầu tháng 4/2019, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo./.

(Vietnam+)