Libya tra tu do cho con trai nha cuu lanh dao Muammar Gaddafi hinh anh 1Saadi Gaddafi, con trai của Muammar Gaddafi, ngồi sau song sắt trong phiên xét xử ở Tripoli, Libya vào năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin là quan chức trong chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya ngày 5/9 cho biết giới chức nước này đã trả tự do cho Saadi Gaddafi, người con trai của nhà cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Nguồn tin quan chức cho biết, ông Saadi Gaddafi đã lên máy bay sang Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi được thả.

Ông Saadi Gaddafi đã bỏ trốn sang Niger trong cuộc nổi dậy được Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn nói trên, nhưng bị dẫn độ trở lại Libya năm 2014 và bị giam giữ từ đó đến nay tại Tripoli.

[Lộ diện đoạn video con trai ông Gaddafi bị tra tấn tàn nhẫn]

Năm 2018, Bộ Tư pháp Libya đã kết luận ông Saad Gaddafi không phạm tội giết hại một cầu thủ bóng đá nước này là Bashir al-Rayani.

Libya đã trải qua biến động, chia rẽ và bạo lực kéo dài cả thập kỷ sau cuộc nổi dậy năm 2011.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được dựng lên hồi tháng 3/2021 như một phần trong nỗ lực hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ, với kế hoạch tổ chức bầu cử vào tháng 12 tới.

Theo truyền thông, một người con trai khác của nhà cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi là Saif al-Islam Gaddafi, người từng bị giam trong nhiều năm qua tại thành phố Zintan, đã ngỏ ý sẽ tham gia bầu cử Tổng thống Libya vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, cũng có thông tin hồi giữa tháng Tám vừa qua rằng các nhóm phiến quân và lính đánh thuê đang có mặt ở Libya đã thông báo chiến dịch truy lùng Saif al-Islam Gaddafi sau khi chính phủ quốc gia Bắc Phi này ra phát lệnh truy nã Saif./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)