Saadi Gaddafi bị hành hạ trong đoạn video (Nguồn: RT)

Một đoạn video cho thấy cảnh tra tấn con trai cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi tại nhà tù vừa xuất hiện và bị Tổ chức Giám sát nhân quyền cùng luật sư riêng của anh này lên án.

Đoạn video không đề ngày tháng, do hãng tin Arabic Clear News công bố, cho thấy một nhóm người đang hành hạ vài tù nhân và thẩm vấn một người trông giống hệt Al-Saadi Gaddafi, con trai thứ 3 của ông Muammar Gaddafi.

Theo bà Melinda Taylor, luật sư của Al-Saadi Gaddafi tại tòa án quốc tế, người đàn ông trong đoạn video giống hệt anh này, đặc biệt là cái đầu trọc do bị cạo tóc.

Đoạn video có cảnh người đàn ông này bị bịt mắt và phải nghe tiếng la hét của ít nhất 2 tù nhân khác đang bị tra tấn ở phòng bên cạnh. Rồi anh bị ép phải xem cảnh đánh đập các tù nhân này. Hoàn toàn không có đại diện pháp lý hiện diện bên Al-Saadi trong quá trình "thẩm vấn".

Taylor nói rằng dường như người đàn ông này bị ngược đãi cả về thể chất và tinh thần, hình thành từ việc nghe tiếng những người khác bị tra tấn. Bà gọi đoạn video là "một tội ác quốc tế, thể hiện hành vi tra tấn và sự đối xử phi nhân tính."

Trong phần cuối của đoạn video, kẻ thẩm vấn bảo Al-Saadi Gaddafi chọn lựa việc bị đánh vào chân hay mông. Anh trả lời: "Đây là dạng câu hỏi gì thế? Chân tôi." Nghe vậy, kẻ thẩm vấn đã chỉ đánh vào lòng bàn chân anh, lúc này đã bị buộc vào một thiết bị làm bằng kim loại, khiến anh thét lên đau đớn.

Đã có lúc Al-Saadi đề nghị những kẻ thẩm vấn tạm ngưng việc đánh đập, cho biết anh sẽ hợp tác và khai ra "mọi thông tin họ muốn."

Taylor nói rằng màn tra tấn Al-Saadi là kết quả hình thành từ thực tế rằng anh đang bị giam giữ bởi các phiến quân, tại một đất nước bị chiến tranh tàn phá, đã chứng kiến một khoảng trống quyền lực lớn theo sau cuộc can thiệp quân sự do Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lãnh đạo hồi năm 2011.   

Nhà tù Al-Hadba hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân trung thành với cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Libya và liên minh quân sự Libya Dawn. Taylor cho biết không có biện pháp hữu hiệu nào để bảo vệ Saadi, chừng nào anh này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân, những kẻ đã cho phép các hành vi tra tấn và ngược đãi diễn ra.

Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) cũng kêu gọi nhà chức trách Libya ở nhà tù Al-Hadba cần "lập tức điều tra" hành vi ngược đãi phạm nhân. HRW cũng kêu gọi việc đình chỉ công tác một số kẻ tham gia màn "thẩm vấn".

Cơ quan công tố Libya đã mở cuộc điều tra vào sự việc và sẽ nhận diện những kẻ tham gia vụ tra tấn.

Al-Saadi Gaddafi hiện đang bị giam ở khu vực tạm giam chờ xét xử, sau khi bị dẫn độ từ Niger sang Libya vào tháng 3/2014. Anh này đang đối mặt với cáo buộc đã giết một cầu thủ bóng đá, thời kỳ còn ngồi ghế lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Libya.

Sau khi Al-Saadi bị dẫn độ về nước, đài truyền hình quốc gia đã chiếu cảnh anh này nhận tội và xin lỗi vì các hành vi "gây bất ổn" của mình, bao gồm những hoạt động chống lại hệ thống chính trị của Libya.

Việc công bố đoạn video diễn ra sau khi tòa án Libya mới tuyên án phạt dành cho 32 cựu quan chức, gồm 9 án tử hình. Một trong số người nhận án tử hình là Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ của ông Gaddafi.

Taylor lo ngại rằng thân chủ của bà rồi sẽ chịu chung số phận như Saif. "Chỉ cần xem xét thực tế rằng Saadi có cái họ Gaddafi, đã đủ để thấy anh ấy sẽ phải nhận sự đối xử tương tự," Taylor nói với Russia Today./.