Liên hoan phim Italy tại Hà Nội: Những câu chuyện phố thị đương đại

6 phim được chiếu trong Liên hoan Phim Italy tại Hà Nội năm nay đều xoay quanh khủng hoảng hiện sinh, nổi bật có "Leonora Addio" đã thắng và được đề cử giải cao tại Liên hoan Phim Berlin năm 2022.

Liên hoan phim Italy tại Hà Nội: Những câu chuyện phố thị đương đại

Liên hoan Phim Italy tại Hà Nội năm 2023 sẽ đến với khán giả trong các ngày từ 27/11-2/12, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Ba Đình). Đây là sự kiện do Đại sứ quán Italy tổ chức thường niên cho khán giả tại Thủ đô.

6 tác phẩm được chọn chiếu đều phát vé miễn phí. Đây là các phim mắt trong 3 năm trở lại đây (2021-2023), gồm: “Chim ruồi” (Il Colibrì, 2022); “Diabolik” (2021) và “Diabolik: Ginko tấn công!” (Diabolik Ginko All’Attacco, 2022); "Tháng Chín" (Settembre, 2022); “Leonora” (Leonora Addio, 2022); “Sự trở lại của Casanova” (Il Ritorno di Casanova, 2023).

Đáng chú ý nhất trong số này về mặt nghệ thuật là “Leonora.” Phim xoay quanh đề tài cái chết, thuộc thể loại chính kịch và từng thắng giải của ban giám khảo, đồng thời là ứng cử viên tranh giải trực tiếp Gấu Vàng cho phim hay nhất tại Liên hoan Phim Berlin 2022.

Các phim thuộc thể loại chính kịch gồm “Chim ruồi” lấy chủ đề về những trăn trở của đàn ông ở độ tuổi trung niên. Cũng xoay quanh khủng hoảng hiện sinh là “Sự trở lại của Casanova” về một người đàn ông theo chủ nghĩa tự do kiểu Venice (Venetian libertine) khi đã ở độ tuổi ngoài 60.

“Diabolik” thuộc thể loại hành động, tội phạm, bí ẩn về một siêu đạo chích, lấy bối cảnh thập niên 60. Đây là phim duy nhất trong liên hoan phim lần này có phần nối tiếp - “Diabolik: Ginko tấn công!”

Chỉ có một phim hài kịch trong liên hoan lần này là “Tháng Chín” với câu chuyện xoay quanh chủ đề tìm kiếm hạnh phúc.

Để nhận vé miễn phí, khán giả cần đăng ký sớm qua link hoặc đến nhận vé trực tiếp tại trung tâm giao lưu văn hóa Italy ở Hà Nội - Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm) từ ngày 22/11 đến khi hết vé, trong khung giờ từ 9 giờ 30 đến 17 giờ.

404974786_122099871494124615_303601646756919568_n.jpg

Theo Ban tổ chức liên hoan phim, 6 bộ phim được chọn lần này đều phản ánh điện ảnh đương đại Italy, có chung hệ giá trị với khán giả Việt.

Đại sứ Italy tại Việt Nam - ông Marco della Seta chia sẻ Liên hoan phim Italy năm nay sẽ tiếp tục mang đến những câu chuyện xoay quanh đời sống đô thị, mô tả những vấn đề xã hội đương đại tại nước này trong nỗ lực duy trì những giá trị, di sản truyền thống.

Tham gia chuỗi chiếu phim lần này còn có ông Antonio Termenini - giám đốc nghệ thuật Liên hoan Phim Châu Á tại Rome. Ông sẽ tham gia các buổi giao lưu sau chiếu phim đồng thời tham gia một buổi nói chuyện chuyên sâu về chủ đề “Liên hoan phim quốc tế - Quá trình thực hiện và những câu chuyện hậu trường” cho khán giả quan tâm về điện ảnh nói chung và mô hình liên hoan phim nói riêng.

Ra đời trong thập niên 1890, điện ảnh Italy đến nay đã có tuổi đời gần 130 năm. Nét đặc trưng của phim Italy là chất văn hóa, lịch sử và xã hội đậm đăc cũng như đa dạng. Cảnh quan vùng Địa Trung Hải cũng là một phần của những đặc trưng này.

Giai đoạn nổi tiếng nhất là tân hiện thực (1940-1950), được các học giả đánh giá là thời kỳ vàng của điện ảnh Italy. Phong cách tân hiện thực Italy đã trở thành nguồn cảm hứng vươn tầm quốc tế, đáng chú ý nhất là những làn sóng phim tân thời tại Pháp, Ba Lan, Brazil.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục