Lien hoan phim Venice 2019 gia tang co hoi cho cac dao dien nu hinh anh 1(Nguồn: awardswatch)

Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Venice 2019 của Italy ngày 25/7 công bố 21 tác phẩm điện ảnh dự tranh giải thưởng Sư tử Vàng (Lion d'Or), trong đó có 2 bộ phim do nữ làm đạo diễn.

Số đạo diễn nữ có tác phẩm tranh giải thưởng cao quý nhất tại Liên hoan phim quốc tế Venice năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, trong bối cảnh sự kiện thường niên này lâu nay luôn bị chỉ trích là "trọng nam khinh nữ."

Đạo diễn Alberto Barbera, Chủ tịch Liên hoan phim quốc tế Venice 2019, cho biết: "Năm nay, có nhiều bộ phim đề cập đến chủ đề về vị thế của nữ giới trên thế giới, ngay cả đối với các tác phẩm do đạo diễn nam thực hiện, điều này cho thấy sự nhạy cảm, một minh chứng mới rằng những vụ bê bối vài năm trở lại đây đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống văn hóa của chúng ta."

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 76 sẽ được khai mạc vào ngày 28/8 tới với bộ phim "The Truth" của đạo diễn người Nhật Hirokazu Kore-eda.

Bộ phim với sự tham gia diễn xuất của các ngôi sao Pháp Catherine Deneuve và Juliette Binoche cùng Ethan Hawke, kể về câu chuyện một ngôi sao điện ảnh Pháp ấp ủ ý định xuất bản hồi ký, theo đó cô gợi lên một cuộc hội ngộ giữa hai mẹ con và nhiều tình huống rắc rối trong gia đình đã xảy ra sau đó.

[Bộ phim đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes ra mắt khán giả Việt]

"The Truth" cũng là bộ phim sẽ tranh giải Sư tử Vàng, bên cạnh các đối thủ nặng ký khác như "Joker" của đạo diễn Todd Phillips; "Ad Astra" của đạo diễn James Gray; hay "Marriage Story" của hãng Netflix...

Gần đây, Liên hoan phim quốc tế Venice được xem là bệ phóng của nhiều tác phẩm tại Oscar.

Năm 2018, một loạt phim như "Roma," "The Favourite," "A Star Is Born" đã gây tiếng vang ở Venice trước khi nổi bật trong mùa Oscar.

Năm 2017, bộ phim "The Shape of Water" đã đoạt giải Sư tử Vàng trước khi thắng giải Oscar dành cho "Bộ phim xuất sắc nhất."

Liên hoan phim Venice 2019 sẽ bế mạc vào ngày 7/9 tới với bộ phim "The Burnt Orange Heresy" của đạo diễn người Italy Giuseppe Capotondi, trong đó có sự tham gia diễn xuất của Mick Jagger và Donald Sutherland./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)