Sáng 2/11, tại Matxcơva đã khai mạc Liên hoan quốc tế lần thứ nhất các đài phát thanh sử dụng tiếng Nga nhân kỷ niệm lần thứ 80 ngày Đài phát thanh Tiếng nói nước Nga phát sóng lần đầu tiên (29/10/1929 - 2009).

Tham dự Liên hoan có 137 đoàn đại biểu các cơ quan phát thanh và truyền thông đại chúng quốc tế, trong đó có đoàn đại biểu Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Duy Hứa dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Naryshkin nêu rõ Liên hoan quốc tế lần thứ nhất các đài phát thanh sử dụng tiếng Nga được tiến hành nhân sự kiện trọng đại Đài Tiếng nói nước Nga tròn 80 tuổi.

Trong 80 năm qua, Đài Tiếng nói nước Nga đã tích cực tuyên truyền về nước Nga ra thế giới và phản ánh quan điểm của Nga đối với các sự kiện thế giới, góp phần hình thành không gian thông tin chung cho thính giả sử dụng tiếng Nga ở trong nước và nước ngoài, làm phong phú thêm tài sản văn hóa-thông tin và bản sắc Nga, luôn theo kịp diễn biến tình hình và công nghệ thông tin tiên tiến.

Đài Tiếng nói nước Nga hiện nằm trong top 5 đài phát thanh hàng đầu thế giới, phát chương trình ra 160 nước với 39 thứ tiếng và có hơn 100 triệu thính giả. Đồng thời trang web của đài hiện được truy cập tại hơn 140 nước thế giới.

Ông Naryshkin đã trao các giải thưởng của Nhà nước Nga tặng tập thể và những phóng viên-biên tập viên xuất sắc nhất của Đài Tiếng nói nước Nga, trong đó, nhà bình luận chính trị Valentin Zorin được tặng Huân chương Hữu nghị hạng hai.

Trong 2 ngày liên hoan, các đại biểu tập trung trao đổi ý kiến và kinh nghiệm liên quan đến công tác phát thanh và hợp tác quốc tế về phát thanh, bàn triển vọng thành lập Hiệp hội Phát thanh quốc tế sử dụng tiếng Nga.

Trong khuôn khổ Liên hoan, Phó Tổng Giám đốc Đào Duy Hứa đã gặp và thảo luận với ban lãnh đạo Đài Tiếng nói nước Nga về những biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)