Liên hợp quốc hối thúc các nước viện trợ thêm cho Afghanistan

Các dịch vụ cơ bản ở Afghanistan đang sụp đổ, trong khi lương thực và các hoạt động viện trợ thiết yếu khác cũng sắp cạn kiệt, LHQ cho biết Afghanistan cần được viện trợ hơn 600 triệu USD.
Người dân mất nhà cửa do chiến tranh dựng lều tạm tại một công viên ở thủ đô Kabul ngày 11/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân mất nhà cửa do chiến tranh dựng lều tạm tại một công viên ở thủ đô Kabul ngày 11/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/9, Liên hợp quốc đã kêu gọi tài trợ thêm gần 200 triệu USD cho công tác viện trợ nhân đạo ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc Jens Laerke cho biết khoản tài chính bổ sung trên nâng tổng số tiền cần viện trợ cho Afghanistan lên hơn 600 triệu USD đến cuối năm nay.

Ông Laerke cho biết các dịch vụ cơ bản ở Afghanistan đang sụp đổ, trong khi lương thực và các hoạt động viện trợ thiết yếu khác cũng sắp cạn kiệt.

[Mỹ sẽ không gửi viện trợ trực tiếp qua chính quyền của Taliban]

Theo kế hoạch, vấn đề này sẽ được thảo luận vào ngày 13/9 tới trong cuộc họp cấp bộ trưởng ở Geneva (Thụy Sĩ) do Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chủ trì.

OCHA bày tỏ hy vọng các nước sẽ đưa ra các cam kết hào phóng tại hội nghị, nhấn mạnh cần huy động được 606 triệu USD để cung cấp lương thực và hỗ trợ sinh kế quan trọng cho gần 11 triệu người cùng các dịch vụ y tế thiết yếu cho 3,4 triệu người.

Số tiền này cũng sẽ dành cho công tác điều trị cho hơn 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính, đảm bảo nước sạch, điều kiện vệ sinh cũng như bảo vệ trẻ em và những nạn nhân của bạo lực giới.

Trước đó, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã nhấn mạnh sau 20 chìm trong xung đột, Afghanistan hiện đang đối mặt với "thảm họa nhân đạo đang rình rập."

Ngay cả trước khi Taliban giành quyền kiểm soát, Afghanistan phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ - với 40% GDP của nước này được lấy từ nguồn tài trợ nước ngoài.

Liên hợp quốc đã cảnh báo 18 triệu người đang đối mặt với thảm họa nhân đạo và 18 triệu người khác dự kiến sẽ rơi vào tình cảnh tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục