Lien hop quoc keu goi no luc nham cham dut bao luc o Sudan hinh anh 1Lực lượng an ninh Sudan tuần tra tại El Geneina, bang Tây Darfur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Phái bộ Liên hợp quốc tại Sudan đã kêu gọi giới chức nước này nỗ lực ngăn chặn bạo lực ở tất cả các vùng của đất nước và khôi phục sự ổn định ở khu vực Darfur.

Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại Sudan (UNITAMS) bày tỏ quan ngại về các vụ bạo lực gần đây ở Darfur, khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, UNITAMS cho biết trong tuần qua, Liên hợp quốc đã nhận được báo cáo về các vụ bạo lực trong và xung quanh khu vực Jebel Moon ở Tây Darfur, bao gồm việc các ngôi làng bị đốt phá và hàng chục người thiệt mạng, cho thấy dấu hiệu đáng báo động khác về tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng ở Sudan.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng bạo lực phải chấm dứt trên toàn Sudan và những người mang trọng trách phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

[Liên hợp quốc kết thúc giai đoạn tham vấn chính trị đầu tiên ở Sudan]

Trước đó, truyền thông địa phương cho biết các cuộc giao tranh giữa các bộ lạc xảy ra ngày 10/3 tại khu vực Jebel Moon ở bang Tây Darfur của Sudan, khiến 17 người thiệt mạng. Còn theo các tổ chức phi chính phủ, 2 người biểu tình cũng đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Khartoum vào ngày 10/3.

Sudan đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah Al-Burhan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giải tán Hội đồng Chủ quyền và chính phủ vào ngày 25/10/2021.

Kể từ đó, tại thủ đô Khartoum và các thành phố khác của Sudan liên tục diễn ra các cuộc biểu tình yêu cầu khôi phục chế độ dân sự./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)