Liên hợp quốc: Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc

Triều Tiên ước tính sản xuất 4,9 triệu tấn ngũ cốc trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2008, và phải nhập khẩu khoảng 1,59 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay để đảm bảo nhu cầu của người dân.
Liên hợp quốc: Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Báo cáo chung của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc công bố ngày 3/5 cho biết, Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc để giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở quốc gia này trong năm nay.

Theo báo cáo trên, Triều Tiên ước tính sản xuất 4,9 triệu tấn ngũ cốc trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2008, và phải nhập khẩu khoảng 1,59 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, hiện chỉ có 200.000 tấn nhập khẩu theo ngạch thương mại và 21.200 tấn được hỗ trợ theo kế hoạch. Do vậy, mức lương thực thiếu hụt trong cả năm nay mà Triều Tiên cần được hỗ trợ là khoảng 1,36 triệu tấn.

[Thêm 3 dự án viện trợ nhân đạo Triều Tiên được miễn trừng phạt]

Báo cáo cho biết 10,1 triệu người dân Triều Tiên, chiếm 40% tổng dân số nước này, đang cần được hỗ trợ lương thực.

Trong khi đó, triển vọng sản xuất lương thực vụ mùa đầu năm 2019 của Triều Tiên, dự kiến thu hoạch vào tháng 6 tới, là không khả quan do tình hình thời tiết khắc nghiệt như lượng mưa thấp...

Trước đó, hồi tháng 2, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, Kim Song đã đề nghị viện trợ lương thực khẩn cấp khi cho biết Triều Tiên sẽ thiếu khoảng 1,5 triệu tấn lương thực trong năm nay.

Sau đề nghị trên của Triều Tiên, các cơ quan của Liên hợp quốc đã cử quan chức tới nước này từ ngày 29/3 đến 12/4 vừa qua để đánh giá khẩn cấp về tình hình thiếu lương thực ở quốc gia Đông Bắc Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục