Chuyên gia Liên hợp quốc thận trọng về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Chuyên gia Liên hợp quốc cho rằng cần thận trọng về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên và "không thấy tiến bộ" nào tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.
Chuyên gia Liên hợp quốc thận trọng về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên ở New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, điều phối viên của một ủy ban Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên ngày 13/3 cho rằng cần thận trọng khi cân nhắc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời cho biết ủy ban đã tìm hiểu và "không thấy tiến bộ" nào tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Trả lời phỏng vấn Kyodo tại trụ sở Liên hợp quốc, ông Hugh Griffiths, đứng đầu ủy ban chuyên gia gồm tám thành viên đến từ năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Nam Phi, cho biết: "Báo cáo của chúng tôi cho thấy không có tiến bộ nào hướng tới phi hạt nhân hóa một cách có thể kiểm chứng."

Theo ông Griffiths, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã không thu hẹp được bất đồng, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt.

Về vấn đề này, ông Griffiths cho rằng việc Bình Nhưỡng tập trung vào yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt là dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt có tác dụng và hiện chưa có cơ sở nào để nới lỏng trừng phạt, bởi các biện pháp này vốn không nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên mà nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, trong khi các chương trình này vẫn còn nguyên trạng.

[Chuyên gia LHQ: Triều Tiên lách luật dùng blockchain để thu ngoại tệ]

Ủy ban chuyên gia Liên hợp quốc đã công bố báo cáo hằng năm về Triều Tiên vào ngày 12/3 vừa qua. Các thành viên ủy ban gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực, từ không phổ biến hạt nhân đến kiểm soát xuất khẩu hàng hóa, đã phân tích các phát hiện trong một năm qua.

Báo cáo được công bố một ngày sau khi ủy ban trên kêu gọi thúc đẩy một kênh ngoại giao để Bình Nhưỡng có thể được nới lỏng trừng phạt để thực hiện các cải cách mang lại lợi ích cho người dân.

Theo các cơ quan của Liên hợp quốc hoạt động tại Triều Tiên, có tới 41% người dân nước này đang trong tình trạng mất an ninh lương thực và không được tiếp cận các dịch vụ y tế và vệ sinh.

Từ năm 2006, Triều Tiên phải chịu các biện pháp trừng phạt ngày một siết chặt sau mỗi cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của nước này. Đợt trừng phạt gần đây nhất, được công bố sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hồi tháng 9/2017, nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu thô và sản phẩm lọc dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục