Lien quan Arab noi lai khong kich cac muc tieu Houthi tai Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen ngày 3/1/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, giới chức quân sự ủng hộ Chính phủ Yemen cho biết liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào các tuyến đường tiếp tế của lực lượng phiến quân Houthi xung quanh thành phố Hodeida.

Các cuộc không kích diễn ra chỉ 2 ngày sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths thăm thành phố cảng này.

Các cuộc không kích này nhằm vào đoàn xe chở quân tăng viện của lực lượng phiến quân tại cửa ngõ phía Bắc vào Hodeida và khu vực phía Nam thành phố này, vốn do phiến quân Houthi được Iran ủng hộ kiểm soát.

Cùng ngày, giới chức sở tại cho hay một vụ oanh kích bằng máy bay không người lái có thể do Mỹ tiến hành ở tỉnh Bayda, miền Trung Yemen, đã tiêu diệt 5 phần tử tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda, trong đó có một chỉ huy địa phương.

Trước đó, ngày 22/11, đặc phái viên Liên hợp quốc Griffiths đã gặp thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Houthi nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hoà bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng này.

Hodeida là thành phố cảng quan trọng, trung chuyển 3/4 lượng hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ đón nhận hàng cứu trợ nhân đạo của Yemen.

Từ năm 2014, lực lượng Houthi đã chiếm giữ thành phố này cùng thủ đô Sanaa và một loạt thành phố cảng khác.

[Nhóm Houthi nhất trí đàm phán nhằm bảo đảm hòa bình ở cảng Hodeida]

Hiện các lực lượng thuộc Chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu, đang tăng cường chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, khiến cho xung đột leo thang.

Các nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Yemen hồi tháng 9 vừa qua tại Thụy Sĩ đã thất bại do phiến quân Houthi không tham dự.

Lực lượng này đòi hỏi cộng đồng quốc tế đảm bảo an ninh chắc chắn hơn cho phái đoàn đàm phán của lực lượng này trên đường di chuyển qua các vùng biển và không phận mà liên minh Arab phong tỏa từ năm 2015./.
Trương Tuấn-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)