Linh muc 72 tuoi qua doi sau khi nhuong may tho cho benh nhan tre hinh anh 1Cha Giuseppe Berardelli. (Nguồn: newsweek.com)

Một linh mục Công giáo cao tuổi tại Italy đã qua đời vì COVID-19 sau khi nhường lại cơ hội dùng máy thở cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Cha Giuseppe Berardelli, 72 tuổi, đã qua đời hôm 15/3 tại một bệnh viện ở Lovere, Italy sau khi từ chối sử dụng thiết bị y tế được cho là do người dân trong giáo khu mua cho ông.

Araberara, một tờ báo của Italy, cho biết linh mục Berardelli rất được giáo dân yêu mến. Ông nổi tiếng với những hành động giúp đỡ những người gặp khó khăn về tài chính, cũng như khả năng lái xe môtô. Thứ Hai vừa qua (23/3), rất nhiều người dùng mạng xã hội bằng tiếng Anh đã đăng bài ca ngợi ông sau khi tin tức về sự hy sinh của vị linh mục được lan truyền.

"Cha là một liệt sỹ của lòng từ thiện, một vị thánh giống như thánh Maximilian Kolbe, người đã tình nguyện thế mạng cho một người đàn ông bị kết tội và gia đình ông ta trong trại Auschwitz," linh mục dòng Tên nổi tiếng James Martin viết trên Twitter.

"Cha Giuseppe Berardelli, người bảo trợ cho những bệnh nhân đang bị virus corona dày vò và tất cả những người đang chăm sóc cho họ, xin hãy phù hộ cho chúng con!"

Cha Berardelli là một trong số hơn 6.000 người Italy được xác nhận đã thiệt mạng vì virus. Quốc gia này là nơi có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất trên thế giới - con số này gần đây đã vượt và hiện bằng gần gấp đôi tổng số người tử vong tại Trung Quốc, mặc dù số ca nhiễm virus tại Italy ít hơn so với Trung Quốc là 17.000 ca.

Ít nhất sáu linh mục, bao gồm cả cha Berardelli đã qua đời vì virus trong vòng một tuần qua tại tỉnh Bergamo miền bắc Italy, và ít nhất 14 người khác phải nhập viện. Bergamo là một trong nhiều tỉnh tại Italy chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch. Các bệnh viện tại đây đều đã quá tải, và các thiết bị y tế như máy thở đều đang thiếu hụt.

[Những tấm lòng tử tế giúp đỡ người bị cách ly tại Hungary]

"Số lượng bệnh nhân đổ đến bệnh viện đã vượt khỏi tầm kiểm soát," Mirco Nacoti, một bác sỹ thuộc bệnh viện Papa Giovanni XXIII ở Bergamo chia sẻ với tờ Washington Post. "Hệ thống y tế đã bị phá hủy hoàn toàn. Chưa ai từng chứng kiến một tình huống tương tự. Đây là một thảm họa."

Mặc dù không rõ ai là người được dùng chiếc máy thở mà cha Berardelli nhường lại, nhưng hành động này rất có thể đã cứu mạng bệnh nhân trẻ đó. Những người mắc COVID-19 ở thể nặng thường bị viêm phổi, gây khó thở hoặc không thể hô hấp nếu không có sự trợ giúp của máy móc.

Linh muc 72 tuoi qua doi sau khi nhuong may tho cho benh nhan tre hinh anh 2Máy thở là thiết bị y tế hỗ trợ hoạt động hô hấp cho những bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng về phổi, ví dụ như bệnh viêm phổi trầm trọng do COVID-19 gây ra. (Ảnh: Getty)

Tình trạng thiếu máy thở đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới, trong bối cảnh virus tiếp tục lây lan. Ở Mỹ, tính đến thứ Hai vừa rồi, số trường hợp nhiễm virus được xác nhận đã lên đến 46.000, và số lượng các ca nhiễm mới vẫn tăng lên đáng kể mỗi ngày.

Các chuyên gia lo ngại rằng hệ thống chăm sóc y tế sẽ sớm bị quá tải, và số lượng máy thở hạn chế tại Mỹ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

"Nếu không có đủ máy thở... những người cần đến chúng sẽ không thể tiếp cận được chúng," bác sỹ Anthony Fauci chia sẻ với phóng viên Brianna Keilar của kênh CNN hôm 15/3.

"Các đồng nghiệp của tôi ở Italy... họ đang phải đưa ra những quyết định vô cùng khó khăn. Mong sao chúng tôi sẽ không bị dồn đến bước đường đó. Bạn sẽ không bao giờ muốn mình ở vào một vị trí phải đưa ra những quyết định kinh khủng như vậy"./.

Mai Nguyễn (Vietnam+)