Litva xác nhận Mỹ sẽ triển khai binh sỹ đến nước này vào tháng 11 tới

Một tiểu đoàn Mỹ, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép, sẽ được triển khai tới Litva vào tháng 11 và thời gian triển khai sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2021.
Litva xác nhận Mỹ sẽ triển khai binh sỹ đến nước này vào tháng 11 tới ảnh 1Binh sỹ Mỹ bắn tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc tập trận năm 2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis cho biết một tiểu đoàn Mỹ, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép, sẽ được triển khai tới nước này vào tháng 11 và thời gian triển khai sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2021.

Thông báo nêu rõ tiểu đoàn mới sẽ thay cho lực lượng cũ được điều đến Litva vào ngày 4/9 vừa qua và ở lại đây trong hai tháng gần biên giới Belarus.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Litva cho biết động thái này không hề liên quan đến tình hình tại Belarus.

[Mỹ sẽ điều động hàng trăm binh sỹ đến Litva tham gia hoạt động chung]

Đầu tháng Chín, Litva cho hay các binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Ba Lan tới Litva để tham gia các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước. Litva nhấn mạnh rằng cuộc điều động quân này "mang bản chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào."

Cuộc triển khai quân này, bắt đầu từ ngày 4/9 kéo dài đến tháng 11, bao gồm 500 binh sỹ Mỹ và 40 phương tiện, như xe tăng Abrams và xe bọc thép chở quân Bradley.

Ngoài việc triển khai quân đội Mỹ, còn có khoảng 1.000 binh sỹ và các máy bay quân sự đến từ Pháp, Đức, Italy, Ba Lan và các nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên từ ngày 14-25/9.

Kể từ mùa Thu năm ngoái, một tiểu đoàn Mỹ cùng xe tăng Abrams và xe chiến đấu bộ binh đã được triển khai tại Litva. Tuy nhiên, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, binh sỹ Mỹ đã rời khỏi Litva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục