Los Angeles có 4 ca nhiễm triệu chứng viêm lạ ở trẻ liên quan COVID-19

Bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Los Angeles cho rằng bệnh viêm lạ có thể làm giảm khả năng chống chọi với COVID-19 của các bệnh nhi này.
Los Angeles có 4 ca nhiễm triệu chứng viêm lạ ở trẻ liên quan COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhi có triệu chứng sốt từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở bang Connecticut, Mỹ ngày 4/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Hạt Los Angeles của Mỹ đã thông báo 4 trẻ em có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 với các triệu chứng lạ về miễn dịch kể từ ngày 1/4, và xác nhận 21 ca nghi nhiễm khác.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 18/5, Giám đốc cơ quan y tế công cộng địa phươngt Barbara Ferrer cho biết 3 trong 4 em nhỏ nói trên, từ 8 tháng đến 2 tuổi, đã được xuất viện và một em đang phải điều trị tích cực. 21 ca nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2.

Bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Los Angeles cho rằng bệnh viêm lạ trên có thể làm giảm khả năng chống chọi với COVID-19 của các bệnh nhi này.

Tại New York, hàng chục ca nghi nhiễm và 3 ca tử vong ở trẻ em có liên quan đến các triệu chứng lạ nói trên đã được ghi nhận.

[100 trẻ em ở New York mắc hội chứng viêm lạ liên quan SARS-Cov-2]

Hội chứng được biết đến với tên gọi Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (PIMS), có triệu chứng giống với sốc do trúng độc và bệnh Kawasaki (viêm mạch máu hệ thống cấp tính), bao gồm sốt, phát ban, sưng hạch và viêm cơ tim trong một số ca nặng. Đến nay các nước châu Âu và Mỹ đã ghi nhận hàng trăm ca bệnh nhi hiếm gặp như vậy. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa thể xác định mối liên hệ rõ ràng giữa COVID-19 với hội chứng mới, do có nhiều trẻ em mắc hội chứng mới không dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, cơ quan y tế New York công bố các số liệu cho thấy một số khu vực ở thành phố New York đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao hơn gấp 15 lần các nơi khác. Tỷ lệ cao nhất ở rìa quận Brooklyn, nơi có dự án nhà ở mang tên Starrett City.

Cùng ngày, bang Texas dự kiến cho phép mở lại các quán rượu từ cuối tuần này, bất chấp thực tế là số ca nhiễm vẫn tăng. Sau nhiều tuần phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lây lan, nhiều bang ở Mỹ đã bắt đầu cho phép từng bước nói lỏng các biện pháp hạn chế và nối lại các hoạt động kinh tế.

Hướng dẫn liên bang đưa ra điều kiện số ca nhiễm mới phải giảm trong 14 ngày liên tiếp trước khi các hoạt động thường nhật được nối lại, song bang Texas nằm trong số các bang vẫn mở lại dù số ca nhiễm mới đang tăng. Ngày 17/5, bang này ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất trong một ngày kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch.

Bang Nam Florida cũng đang từng bước tìm cách trở lại bình thường. Ngày 18/5, một số nhà hàng và cửa hiệu đã mở cửa tại Miami và Fort Lauderdale. Tuy nhiên, các bãi biển trong vùng vẫn phải đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong khi đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom thông báo các hoạt động thể thao tại bang này sẽ được nối lại từ đầu tháng 6 song không có khán giả, và phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục