Lu lut tai Trung Quoc va Indonesia, hang chuc nghin nguoi phai so tan hinh anh 1 Những ngôi nhà ở thành phố Đồng Giang (Trung Quốc) chìm trong nước lũ do mực nước sông Hắc Long Giang dâng cao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, thông báo hơn 20.000 người dân thành phố này đã buộc phải sơ tán sau khi những trận mưa xối xả khiến mực nước tại các con sông dâng cao.

Theo Trung tâm Thủy văn của Trùng Khánh, các trận mưa lớn trong các ngày 2-3/7 đã khiến mực nước tại 6 con sông ở thành phố này vượt mức báo động.

Trước tình hình trên, chính quyền thành phố đã ngay lập tức sơ tán những người dân sống tại các khu vực ven sông cũng như ở khu vực thấp, đồng thời nâng mức ứng phó lũ lụt khẩn cấp lên mức 3 - mức thứ 2 trong hệ thống ứng phó khẩn cấp gồm 4 mức của Trung Quốc.

[Trung Quốc: Lũ lụt tại Trùng Khánh, người dân chuẩn bị đi sơ tán]

Cùng ngày, cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cũng đã gia hạn mức cảnh báo vàng về mưa bão tại nhiều khu vực cả nước. Theo đó, từ chiều 6/7 đến chiều 7/7, mưa lớn và giông bão có thể xảy ra tại nhiều tỉnh trong đó có Giang Tô, An Huy, Hà Nam, Vân Nam, Quảng Đông và Phúc Kiến.

Cùng ngày, Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai tỉnh Aceh, cực Tây Indonesia, cho biết sau các trận mưa lớn kể từ chiều hôm trước, lũ lụt đã xuất hiện trên diện rộng, gần như nhấn chìm ít nhất 40 ngôi làng tại huyện Aceh Jaya thuộc tỉnh này.

Giới chức địa phương cho biết đã nhận được thông tin về 40 ngôi làng bị ngập lụt và con số này có thể còn tiếp tục tăng.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Nhà chức trách cũng đã triển khai lực lượng cứu hộ tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa lý quốc gia Indonesia cũng đã cảnh báo nguy cơ xảy ra các thảm họa thiên nhiên, trong đó có lũ lụt, tại một số khu vực ở Indonesia trong vài ngày tới./.

Thanh Hải (TTXVN/ Vietnam+)