Khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương, lượng khách yêu cầu hoàn, đổi vé trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tăng lên so với thường lệ.

Đến nay, theo đại diện các hãng hàng không, vé máy bay giá rẻ hiện còn rất nhiều. Trong những ngày gần đây, các chỉ số về tỷ lệ lấp đầy cho thấy tình trạng này đã giảm đáng kể và lượng khách bay dịp Tết dần trở lại bình thường.

Giá vé bay lao dốc

Khảo sát trên các trang vé máy bay của các hãng hàng không, vào ngày 10/2 (tức ngày 29 tháng Chạp), giá vé chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội của Vietnam Airlines dao động từ 2,3-2,9 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí).

Tương tự, giá vé bay của hãng hàng không Vietjet Air hay Bamboo Airways hành trình này khoảng 2,5-3 triệu đồng (bao gồm thuế, phí).

“Nếu so với thời điểm đặt vé cách đây khoảng một tháng, vé bay của các hãng hàng không đã giảm tới gần một nửa do các hãng bay liên tục tăng chuyến trên trục vàng Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội trong cao điểm Tết và giảm giá mạnh để cạnh tranh nguồn khách. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh tại các tỉnh thành miền Bắc diễn biến phức tạp, hành khách cũng dè dặt hơn trước quyết đặt vé, dẫn tới nguồn cầu sụt giảm,” đại diện một hãng hàng không nhìn nhận.

Vị này cho biết việc giá vé rẻ không phải do hãng giảm giá. Vé khi bán ra được chia thành nhiều dải giá từ thấp đến cao. Tải cung ứng của các hãng vẫn theo đúng kế hoạch phục vụ Tết trước đó nhưng nhu cầu của hành khách bất ngờ giảm mạnh do dịch nên các dải giá thấp vẫn còn nhiều, chưa bán hết.

“Xu hướng của khách hàng hiện nay là mua vé sát ngày, cao điểm thường bắt đầu từ ngày 23 Âm lịch nhưng tình hình dịch bệnh khiến nhiều người còn do dự hoặc thay đổi kế hoạch, không về quê ăn tết nên đến giờ vẫn còn khá nhiều vé giá rẻ,” đại diện hãng bay nói.

[Cục Hàng không: Hãng bay khẩn trương đổi, hoàn vé cho hành khách]

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) ghi nhận nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phồ Hồ Chí Minh có tỷ lệ lấp đầy từ 80% đến hơn 95%.

Các chặng bay nhộn nhịp nhất là từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành ở miền Bắc, miền Trung phục vụ người dân về quê sum họp cùng gia đình và từ Hà Nội đi các thành phố du lịch phía Nam như Phú Quốc, Nha Trang…Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu bay Tết của người dân đang diễn biến tích cực và ổn định.

Cụ thể, các chặng bay có tỷ lệ đầy chỗ cao trong một số ngày bay cao điểm nhất bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh (85%), Thanh Hóa (88%), Cam Ranh (87%), Buôn Ma Thuột (93%); Hà Nội-Đồng Hới (96%), Huế (93%), Cam Ranh (83%), Phú Quốc (89%)…

Hành khách tập trung bay chủ yếu trong các ngày 5- 8/2 (tương ứng 24-27 tháng Chạp), vào các khung giờ đẹp như giữa buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

“Vietnam Airlines vẫn đang mở bán nhiều chỗ với mức giá hấp dẫn trên các chuyến bay thuộc các khung giờ khác nhau, từ sáng sớm đến đêm, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân,” đại diện hãng bay này cho hay.

Khách vẫn chờ đợi diễn biến dịch

Trước đó, khi dịch bùng phát tại một số địa phương, Vietnam Airlines đã ghi nhận số lượng khách yêu cầu hoàn, đổi vé tăng lên so với thường lệ. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các chỉ số về tỷ lệ lấp đầy cho thấy tình trạng này đã giảm đáng kể và lượng khách bay dịp Tết dần trở lại bình thường.

“Kết quả này đến từ việc người dân đã có tâm lý ổn định hơn trước diễn biến dịch bệnh trong nước được khoanh vùng, kiểm soát nhanh chóng, quyết liệt bởi cơ quan chức năng đồng thời hành khách an tâm với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của hàng không,” đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Hiện nay, các hãng hàng không tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà chức trách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động. Hãng bay đo thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay và triển khai nghiêm ngặt công tác khai báo y tế, đeo khẩu trang. Các hành khách cũng được yêu cầu đảm bảo giãn cách an toàn khi đang làm thủ tục tại sân bay.

Luong khach dat ve may bay dip Tet Nguyen dan tro lai binh thuong hinh anh 1Lượng khách đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán trở lại bình thường do dịch đang được khoanh vùng, kiểm soát nhanh chóng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đối với nhân viên mặt đất, tổ bay, các hãng hàng không đều tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế; dung dịch rửa tay khô; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân với các chuyến bay đặc biệt… Phi công và tổ bay di chuyển bằng xe riêng. Sau chuyến bay, hãng tăng cường công tác phun khử khuẩn đối với các tàu bay.

[Đảm bảo quy trình hoạt động, khai thác liên tục sân bay Nội Bài]

Để hỗ trợ hành khách trong giai đoạn này, Vietnam Airines đã triển khai chính sách hỗ trợ đổi vé cho khách bị cách ly hoặc khách bị hạn chế đi lại vì ảnh hưởng của COVID-19. Vietnam Airines cũng áp dụng rộng rãi các chính sách hoàn vé ra voucher miễn lệ phí; đổi vé miễn điều kiện và lệ phí cho những chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch COVID-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách.

“Những chính sách này giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của hành khách trong giai đoạn ảnh hưởng của COVID-19 và cam kết mang đến những chuyến bay an toàn nhất để hành khách an tâm về nhà đoàn viên,” đại diện Vietnam Airlines khẳng định./.

Việt Hùng (Vietnam+)