Hạn chế, ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm chéo tại cảng hàng không

Giám đốc các cảng hàng không chi nhánh theo dõi, rà soát truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân đã được xác định dương tính để tránh lây nhiễm chéo giữa các sân bay.
Hạn chế, ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm chéo tại cảng hàng không ảnh 1Cảng hàng không Nội Bài quán triệt 100% cán bộ công nhân viên thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. (Ảnh: Phan Công/Vietnam+)

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có Chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các Cảng hàng không nhằm kiểm soát hiệu quả, hạn chế và ngăn chặn việc lây nhiễm chéo tại các cảng hàng không chi nhánh, đảm bảo việc không để bùng phát trong cộng đồng, duy trì các điều kiện khai thác, phục vụ hành khách an toàn trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.

Theo đó, ACV chỉ đạo giám đốc các cảng hàng không chi nhánh theo dõi, rà soát truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân đã được xác định dương tính vừa được phát hiện và công bố có liên quan đến nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Nếu có phát hiện các ca F0, F1, F2 phải báo ngay lãnh đạo đơn vị và cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly theo quy định.

ACV yêu cầu các cảng hàng không chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế dự phòng để đáp ứng duy trì hoạt động khai thác trong giai đoạn cao điểm; phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không và các cơ quan quản lý Nhà nước (Kiểm dịch y tế, Cảng vụ hàng không, Công an cửa khẩu, Hải quan…) đảm bảo tốt, an toàn quá trình cung ứng dịch vụ đến hành khách và tuân thủ các quy định của địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, cảng hàng không chủ trì nhắc nhở các đơn vị phục vụ mặt đất, cung cấp dịch vụ suất ăn, kỹ thuật tàu bay, các đơn vị cung cấp dịch vụ phi hàng không…. Trong quá trình vận chuyển, cung cấp dịch vụ đến hành khách phải thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn bề mặt trang thiết bị, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các vật tư y tế sau khi sử dụng phải bỏ đúng nơi quy định.

Các đơn vị xây dựng và triển khai phương án, xử lý các tình huống bất thường đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát hiện ca nhiễm tại cảng hàng không, sân bay trên cơ sở quy trình phòng, chống dịch Covid-19 đã được ban hành. Các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tại các tỉnh, thành phố.

[Bộ GTVT quyết định tạm thời đóng cửa sân bay Vân Đồn trong 15 ngày]

Các cảng hàng không cần tăng cường bố trí các điểm đo thân nhiệt, vị trí đặt nước sát khuẩn trong nhà ga, thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn các trang thiết bị, các khu vực phục vụ hành khách, hành lý và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; phát thanh nhắc nhở, bố trí các bảng hướng dẫn tuyên truyền khuyến cáo hành khách phải tuân thủ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang (kể cả người đưa tiễn), khai báo y tế điện tử khi đi máy bay, sát khuẩn giữ gìn vệ sinh, giữ khoảng cách (nếu có) khi đi qua Cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.

“Các trường hợp nghi ngờ đều phải báo ngay cho trực Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) của Cảng hàng không hoặc nhân viên trực các quầy thông tin tại nhà ga để kịp thời xử lý,” phía ACV nhấn mạnh.

Với các cảng hàng không quốc tế và các cảng hàng không có phục vụ chuyến bay quốc tế, ACV yêu cầu tổ chức thực hiện, giám sát nghiêm việc tuân thủ quy trình tiếp nhận chuyến bay quốc tế đã được ban hành; chủ động phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch quốc tế, cơ quan y tế tại địa phương, các cơ quan đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch an toàn trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển công dân hồi hương, chuyên gia nước ngoài cùng thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam; bố trí cán bộ, người lao động, trang thiết bị phù hợp trong quá trình phục vụ chuyến bay quốc tế hoặc chuyến bay cách ly được chỉ định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục