Lượng khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ - "phép thử" hãng hàng không Mỹ

Theo Cục An ninh vận tải Mỹ, lượng hành khách gần đây dao động bằng khoảng 90% so với trước đại dịch. Lượng khách du lịch đường hàng không đạt 1,9 triệu lượt vào ngày 23/5, mức cao nhất 14 tháng qua.
Lượng khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ - "phép thử" hãng hàng không Mỹ ảnh 1Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay Ronald Reagan ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Wall Street Journal của Mỹ ra ngày 29/5, các hãng hàng không và sân bay sẽ được kiểm tra khả năng xử lý tình trạng lượng hành khách tăng cao đột biến khi du khách đi lại bằng đường hàng không được dự báo tăng cao với mức trung bình lên đến 2 triệu lượt/ngày trong suốt kỳ nghỉ Lễ tưởng niệm (Memorial Day).

Số liệu của Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) cho thấy lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không trong lễ Giáng sinh năm ngoái chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, lượng hành khách gần đây đang dao động bằng khoảng 90% so với trước đại dịch. Theo TSA, lượng khách du lịch đường hàng không đạt 1,9 triệu lượt vào ngày 23/5, mức cao nhất trong 14 tháng qua.

Trong một hội nghị ngành hàng không mới đây, nhiều giám đốc điều hành các hãng hàng không cho hay lượng đặt vé từ những hành khách đi du lịch đến các bãi biển và vùng núi đã tăng cao vào tháng Ba và tăng mạnh hơn trong những tuần gần đây.

Giám đốc điều hành hãng Frontier Airlines Barry Biffle cho biết: “Tăng trưởng du lịch mới chỉ bắt đầu diễn ra. Ngày Lễ tưởng niệm sẽ là đợt tăng lớn, Lễ Độc lập 4/7 sẽ là đông khủng khiếp.”

Hiện lượng khách du lịch vào dịp nghỉ cuối tuần vốn giảm mạnh trước đây đang quay trở lại sau hơn một năm sống quanh nhà. Hãng hàng không lớn nhất thế giới American Airlines Group Inc. cho biết 1/4 lượng hành khách của hãng thường chỉ bay một chuyến mỗi năm.

Kỷ nghỉ đầu tiên trong bốn kỳ nghỉ lễ lớn trong năm của Mỹ diễn ra khi ngành hàng không phải đối mặt với tình trạng gia tăng các sự cố trên máy bay vốn thường liên quan đế tình huống căng thẳng về việc đeo khẩu trang.

Căng thẳng về việc đeo khẩu trang, vốn được yêu cầu khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong suốt mùa Thu, càng trở nên trầm trọng khi các chuyến bay và sân bay trở lại nhộn nhịp và bận rộn hơn.

Mới đây, Giám đốc Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson đưa ra cảnh báo về cách ứng xử của hành khách. FAA nhận được hơn 2.500 báo cáo liên quan đến hành vi gây mất trật tự của hành khách trong năm nay, mà phần lớn là những hành vi liên quan đến việc hành khách từ chối tuân thủ chính sách đeo khẩu trang.

FAA gia hạn chính sách không khoan nhượng, vốn được đưa ra vào tháng Một, cho đến tháng Chín năm nay. Chính sách này áp dụng cho những hành khách vi phạm các quy tắc an toàn với yêu cầu nộp phạt và có thể ngồi tù thay cho việc cảnh báo trước đây./.


(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục