Malaysia bồi thường các trường hợp tiêm gặp phản ứng phụ nghiêm trọng

Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết đối tượng được nhận hỗ trợ gồm những người phải nhập viện điều trị thời gian dài do xảy ra phản ứng sau khi tiêm vaccine, với mức bồi thường 50.000 ringgit...
Malaysia bồi thường các trường hợp tiêm gặp phản ứng phụ nghiêm trọng ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Malaysia thông báo đã lập quỹ 2,4 triệu USD để bồi thường tiền mặt cho các trường hợp tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 gặp phản ứng phụ nghiêm trọng.

Trong thông báo ngày 22/3, Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba cho biết đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ này gồm những người phải nhập viện điều trị thời gian dài do xảy ra phản ứng sau khi tiêm vaccine, với mức bồi thường 50.000 ringgit (12.171 USD), hoặc có thể lên tới 500.000 ringgit với những trường hợp xảy ra biến chứng dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

Ông Adham cho biết tính đến ngày 18/3, giới chức nước này đã ghi nhận 20 trường hợp tiêm vaccine xảy ra phản ứng phụ như nôn ói, thở gấp và tăng nhịp tim.

Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể loại vaccine được sử dụng để tiêm chủng cho những trường hợp này. Ông cũng khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, Malaysia chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào liên quan đến tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Chuyên gia Y tế Malaysia: Cần cân nhắc thận trọng về hộ chiếu vaccine]

Malaysia bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 23/2 vừa qua, đến nay đã tiêm chủng cho gần 430.000 người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch và phần lớn số người được tiêm chủng 1 mũi đầu vaccine do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech (Đức) phát triển.

Ngoài vaccine của Pfizer/BioNTech, quốc gia Đông Nam Á cũng đã đưa vaccine do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất vào chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Malaysia đến nay đã ghi nhận hơn 330.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 1.233 ca tử vong do COVID-19. Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết chính phủ nước này tin tưởng Pfizer sẽ cũng cấp 32 triệu liều vaccine theo đơn đặt hàng của Malaysia.

Tuần trước, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết nước này sẽ tăng ngân sách cho chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 lên 5 tỷ ringgit để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Malaysia muốn hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 80% trong tổng số 32 triệu dân của nước này vào tháng 12/2021, thay vì tháng 2 /2022 như kế hoạch đề ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục