Malaysia họp khẩn sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng

Số ca nhiễm mới COVID-19 tại Malaysia liên tục tăng cao trong những ngày qua, đáng chú ý là các ca bệnh xuất hiện tại hầu hết trong tổng số 13 bang của cả nước.
Malaysia họp khẩn sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng ảnh 1Một khu chợ tại thủ đô Kuala Lumpur. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nguồn ãng thông tấn Bernama cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia hôm nay đã phải tiến hành phiên họp khẩn đặc biệt, sau khi nước này ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay. 

Cuộc họp do Thủ tướng Muhyiddin Yassin chủ trì với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, lãnh đạo Cảnh sát Hoàng gia và quân đội cùng đại diện một số bộ ngành khác.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Yaakob bác bỏ tin đồn cho rằng Chính phủ Malaysia sẽ tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) trên toàn quốc giống như hồi tháng 3/2020 để ngăn chặn dịch bệnh. Quan chức này cho biết hiện tại, Chính phủ Malaysia cũng chưa quyết định về việc cấm đi lại giữa các bang và các địa phương với nhau.

[Hậu COVID-19 và những thách thức với ASEAN: Tác động của dịch bệnh]

Trước thông tin cho rằng các chính trị gia, những người đã đến bang Sabah để vận động và tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử vừa diễn ra hôm 26/9 là nguồn lây nhiễm dịch bệnh ra toàn quốc, Bộ trưởng Ismail cho biết chỉ có 1% trong số những người trở về từ Sabah (130 trong tổng số 13.000 người) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê, trong ngày 2/10 Malaysia đã ghi nhận 287 ca mắc COVID-19, mức cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Các Bang Kedah và Sabah là những nơi có số ca nhiễm mới cao nhất, lần lượt là 129 ca và 113 ca.Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Malaysia là 11.771 người, trong đó phần lớn đã khỏi bệnh, 136 ca tử vong và cả nước chỉ còn 1.540 ca đang điều trị.

Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng chú ý là số ca nhiễm mới tại Malaysia liên tục tăng cao trong những ngày qua và các ca bệnh xuất hiện tại hầu hết trong tổng số 13 bang của cả nước. Các cơ quan chức năng Malaysia gần đây đã đưa ra nhiều cảnh báo về một “làn sóng” nhiễm bệnh mới tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục