Malaysia ưu đãi thuế cho ngành bất động sản và ngành công nghiệp ôtô

Malaysia sẽ miễn thuế thu nhập bất động sản đối với nhân viên bất động sản khi bán được tối đa 3 căn hộ/nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/12/2021.
Malaysia ưu đãi thuế cho ngành bất động sản và ngành công nghiệp ôtô ảnh 1Ngành bất động sản được chính phủ Malaysia ưu đãi. (Nguồn: malaymail) 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Chính phủ Malaysia sẽ đưa ra một số ưu đãi thuế để kích cầu thị trường bất động sản và ngành công nghiệp ôtô.

Phát biểu khi công bố Kế hoạch phục hồi kinh tế ngắn hạn chiều 5/6, Thủ tướng Malaysia Muhyddin Yassin cho biết nước này sẽ tái triển khai chiến dịch sở hữu nhà ở (HOC) trong đó tem miễn thuế sẽ được cung cấp đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà đất và hợp đồng cho vay mua nhà có giá trị từ 300.000 đến 2,5 triệu RM (từ 1,6 đến 13,5 tỷ đồng). 

Việc miễn thuế dành cho hoạt động chuyển nhượng nhà đất sẽ giới hạn ở 1 triệu RM (5,4 tỷ đồng) đầu tiên của giá trị ngôi nhà trong khi tem miễn thuế hoàn toàn sẽ được cung cấp cho các hợp đồng cho vay có hiệu lực đối với các thỏa thuận mua bán được ký từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021.

Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á cũng sẽ miễn thuế thu nhập bất động sản đối với nhân viên bất động sản khi bán được tối đa 3 căn hộ/nhà trong khoảng thời gian từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/12/2021.

[Malaysia tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong hơn một thập kỷ]

Cùng với đó, việc miễn giảm thuế bán hàng các loại xe ôtô cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhu cầu đối với phương tiện giao thông quan trọng này cũng như ngành công nghiệp ôtô của Malaysia trong quý tới sau khi chứng kiến sự sụp giảm mạnh mẽ trước đó.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Ôtô Malaysia Aishah Ahmad, việc miễn thuế bán hàng sẽ giúp giảm chi phí cũng như giá thành kết hợp với ưu đãi và giảm giá từ các đại lý xe hơi, qua đó giúp khôi phục nhu cầu đối với xe ôtô.

Trong khi đó, Chủ tịch Toyota Malaysia K. Ravindran cũng hoan nghiênh động thái này, cho rằng việc miễn thuế bán hàng sẽ giúp phục hồi ngành công nghiệp sản xuất ôtô của quốc gia Đông Nam Á.

Theo quy định về thuế bán hàng và dịch vụ, xe ôtô chịu mức thuế doanh thu 10%. Với chính sách ưu đãi mới, xe ôtô sản xuất, lắp ráp tại Malaysia được miễn 100% và xe nhập được giảm 50%  thuế doanh thu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục