Mali: 35 binh sy thiet mang trong vu tan cong vao doanh trai quan doi hinh anh 1Lực lượng quân đội Mali. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/11, quân đội Mali cho biết 35 binh lính đã thiệt mạng và nhiều người mất tích trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào doanh trại quân đội Indensonane ở khu vực Menaka, phía Đông Bắc nước này. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp diễn và dự báo số thương vong vẫn có thể tăng lên.

Vụ tấn công kể trên xảy ra chỉ một tháng sau khi 2 vụ tấn công thánh chiến nhằm vào các mục tiêu quân sự xảy ra ở gần biên giới với Burkina Faso, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng.

Đây được đánh giá là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Mali thời gian gần đây.

[Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công khủng bố tại Mali]

Hiện tại, chưa có bất cứ nhóm thánh chiến nào nhận đứng sau vụ tấn công. Chính phủ Mali đã lên án mạnh mẽ đối với vụ việc, đồng thời triển khai quân đội đến khu vực để tăng cường an ninh cũng như truy tìm các phần tử khủng bố.

Miền Bắc Mali đã nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử thánh chiến có liên kết với al-Qaeda, sau khi quân đội nước này thất bại trong việc dập tắt vụ nổi loạn tại đây năm 2012.

Một năm sau đó, Pháp đã phát động chiến dịch quân sự nhằm hỗ trợ Chính phủ Mali đối phó với các mối đe doạ thánh chiến.

Tuy nhiên, các nhóm cực đoan vẫn tập hợp được lực lượng và mở rộng các vụ đột kích, cũng như gài mìn trên các cung đường tại miền Trung và miền Nam Mali./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)