Mảng Windows bất ngờ giúp Microsoft có kết quả kinh doanh mạnh mẽ

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính 2019 của Microsoft đã vượt qua các dự báo trước đó về lợi nhuận và doanh thu quý, nhờ vào sự gia tăng bất ngờ về doanh thu từ hệ điều hành Windows.
(Nguồn: AFP)
(Nguồn: AFP)

Ngày 24/4, Microsoft đã nhanh chóng vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng công ty có giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD sau khi lãnh đạo hãng dự đoán mảng kinh doanh điện toán đám mây tiếp tục tăng trưởng.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính 2019 của Microsoft đã vượt qua các dự báo trước đó về lợi nhuận và doanh thu quý, nhờ vào sự gia tăng bất ngờ về doanh thu từ hệ điều hành Windows và tăng trưởng nhanh chóng trong kinh doanh trên nền tảng đám mây - đã đạt doanh số hàng chục tỷ USD.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng 4,4% lên 130,54 USD trong phiên giao dịch muộn ngày 24/4 sau khi các số liệu kinh doanh được đưa ra trong hội nghị với các nhà đầu tư, đẩy công ty vượt lên trên mức vốn hóa thị trường 980 tỷ USD của Apple.

[Apple chi hơn 30 triệu USD mỗi tháng cho dịch vụ đám mây của Amazon]

Dưới thời Giám đốc điều hành Satya Nadella, Microsoft đã dành 5 năm qua để chuyển từ việc phụ thuộc vào hệ điều hành Windows đã từng thống trị thị trường hệ điều hành máy tính sang bán các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây.

Azure, sản phẩm điện toán đám mây hàng đầu của Microsoft, cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường Amazon Web Services (AWS) để cung cấp sức mạnh tính toán cho các doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính Amy Hood nói với các nhà đầu tư rằng Microsoft hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng trong quý 4 năm tài chính trong các bộ phận kinh doanh phụ trách Azure và Office 365, phiên bản trực tuyến của bộ phần mềm văn phòng.

Trong quý thứ ba năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, tốc độ tăng trưởng của Azure đã giảm nhẹ xuống 73%, so với mức 76% trong quý hai. Ông Mike Spencer, phụ trách quan hệ với nhà đầu tư của Microsoft, cho biết sự suy giảm này gần như phù hợp với ước tính của công ty.

Microsoft đứng đầu trên các đối thủ công nghệ như Apple, Amazon về vốn hóa thị trường trong một số ngày mặc dù có ít doanh thu hơn, một phần vì phần lớn doanh thu của họ dành cho các doanh nghiệp, là khách hàng ổn định hơn người tiêu dùng phổ thông.

Doanh thu từ cấp phép Windows với các nhà sản xuất máy tính tăng 9% so với năm trước, vượt qua kỳ vọng sau khi giảm 5% trong quý trước.

Doanh thu trên nền tảng đám mây thương mại của Microsoft - bao gồm Azure, Office 365 và LinkedIn - là 9,6 tỷ USD trong quý này, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm nhẹ so với tốc độ tăng trưởng 48% của quý trước.

Doanh thu mảng kinh doanh game chỉ tăng 5% so với 8% trong quý trước.

Doanh số phần cứng của máy tính Surface tăng 21% so với 39% trong quý trước, do khách hàng chờ đợi một đợt cập nhật phần cứng mới từ công ty.

Tổng doanh thu tăng 14% lên 30,57 tỷ USD, vượt qua ước tính trung bình của giới đầu tư là 29,84 tỷ USD. Thu nhập ròng đã tăng lên 8,81 tỷ USD, tương đương 1,15 USD mỗi cổ phiếu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục