Một mảnh cột nặng khoảng 26kg từ di chỉ khảo cổ Santa Rosa Xtampterminoak, thuộc miền Đông Nam Mexico, đã được một nhà sưu tập giấu tên trả lại cho Đại sứ quán Mexico tại Vienna (Áo) thông qua vai trò trung gian của Giáo sư Karl-Herbert Mayer - một học giả nổi tiếng người Áo chuyên nghiên cứu về các nền văn minh Trung Bộ châu Mỹ cổ đại.

Nhà chức trách Mexico cho biết chính phủ nước này đang hoàn tất công tác hậu cần để đưa cổ vật trở về cố quốc.

Thông cáo chung của Bộ Văn hóa và Ngoại giao Mexico nhấn mạnh sự kiện đã chứng minh tầm quan trọng của nâng cao nhận thức trong việc tự nguyện trả lại các di sản bị đánh cắp, đồng thời kêu gọi các nhà sưu tập tư nhân nước ngoài và các nhà đấu giá hỗ trợ bảo vệ và gìn giữ di sản văn hóa của Mexico.

[Mỹ: 200 cổ vật bị đánh cắp có giá trị 10 triệu USD được trả cho Italy]

Chính phủ Mexico cũng tái khẳng định cam kết “hợp tác ở cấp độ quốc tế để thu hồi tài sản văn hóa” và tiếp tục nỗ lực xóa bỏ hoạt động mua bán các di sản văn hóa Mexico lưu lạc ở những quốc gia khác.

Mexico Mảnh cột có niên đại khoảng năm 600-800, được trao trả cho Mexico từ Áo. (Nguồn: infobae.com)

Nằm cách thành phố Campeche 137km, Santa Rosa Xtampterminoak từng là một thực thể chính trị quan trọng thuộc khu vực Región de los Chenes, trong ngôn ngữ của người Maya có nghĩa là “vùng đất giếng.”

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1843, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại di chỉ này 12 văn bản chữ tượng hình thuật lại lịch sử vùng đất thiêng của nền văn minh Maya và một số công trình kiến trúc, trong đó nổi bật là một cung điện ba tầng.

Giới khoa học phỏng đoán nơi này bắt đầu rơi vào tình trạng điêu tàn trong khoảng năm 800-1000.

Nhà khảo cổ Adriana Velázquez Morlet, thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico, cho biết mảnh cột vừa được trả lại có niên đại trong khoảng năm 600-800 và có khả năng bị đánh cắp trong giai đoạn 1940-1960.

Cổ vật này thể hiện một bức phù điêu với hình ảnh báo đốm từ thế giới ngầm, một sinh vật siêu nhiên đại diện cho Mặt Trời đêm theo tín ngưỡng của người Maya.

Ba năm qua, chính phủ Mexico đã thu hồi khoảng 6.000 cổ vật bị đánh cắp trong nửa đầu thế kỷ 20./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)