Mexico kháng cáo phán quyết của Mỹ liên quan các nhà sản xuất vũ khí

Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán F. Dennis Saylor bác bỏ vụ kiện của Chính phủ Mexico chống lại một số công ty Mỹ sản xuất, phân phối và bán vũ khí.
Mexico kháng cáo phán quyết của Mỹ liên quan các nhà sản xuất vũ khí ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán F. Dennis Saylor của Tòa án sơ thẩm liên bang ở Boston, bang Massachusetts (Mỹ) bác bỏ vụ kiện của Chính phủ Mexico chống lại một số công ty Mỹ sản xuất, phân phối và bán vũ khí, bởi các hành động vô trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán vũ khí trái phép sang lãnh thổ Mexico.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh rằng việc buôn bán vũ khí phải có trách nhiệm, minh bạch, trong khi cách thức kinh doanh “thiếu trách nhiệm” của các công ty sản xuất vũ khí Mỹ sẽ khiến cho việc buôn bán vũ khí trở nên dễ dàng hơn và tạo điều kiện cho bọn tội phạm tiếp cận nguồn súng đạn.

[Thẩm phán Mỹ bác đơn kiện của Mexico với các công ty sản xuất vũ khí]

Tháng 8/2021, Mexico đã đệ đơn kiện một số công ty sản xuất vũ khí ở Mỹ, gồm Smith & Wesson, Barrett Firearms, Beretta, Century International, Colt's Manufacturing, Glock, Sturm, Ruger & Co và Witmer. Theo đó, các bị đơn bị yêu cầu phải bồi thường cho Chính phủ Mexico về những thiệt hại do hành vi kinh doanh thiếu trách nhiệm, với số tiền ước tính lên đến 10 tỉ USD.

Vụ kiện của Chinh phủ Mexico đã nhận được sự ủng hộ của 14 Tổng chưởng lý từ nhiều bang khác nhau của Mỹ và 6 trong số các tổ chức phòng chống bạo lực súng đạn chính của Mỹ đã xin phép tòa án cho phép tham gia ủng hộ đơn kiện của Mexico.

Trong vòng 2 năm qua, Mexico đã thu giữ hơn 18.000 khẩu súng các loại được buôn bán trái phép từ Mỹ vào nước này. Theo Chính phủ Mexico, hằng năm quốc gia này ghi nhận hàng chục nghìn vụ giết người liên quan tới vũ khí được buôn bán bất hợp pháp từ Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục