Miễn phí phẫu thuật dị tật môi, hở hàm ếch cho bệnh nhân khó khăn

Từ ngày 13-20/10, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) sẽ tiến hành thăm khám, sàng lọc và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí cho trẻ em hoặc người lớn có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật răng hàm mặt.
Miễn phí phẫu thuật dị tật môi, hở hàm ếch cho bệnh nhân khó khăn ảnh 1Một ca phẫu thuật hở hàm ếch. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Từ ngày 13-20/10, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) sẽ tiến hành thăm khám, sàng lọc và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí cho trẻ em hoặc người lớn có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật răng hàm mặt.

Trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này, đối tượng chính là những trường hợp trẻ em hoặc người lớn có dị tật hở hàm ếch, hở vòm miệng, khe hở chéo mặt hoặc cần thẩm mỹ môi mũi sau phẫu thuật hở hàm ếch, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và học tập.

Chương trình dự kiến sẽ tiến hành thăm khám và phẫu thuật gần 20 ca tại chính cơ sở của bệnh viện Hồng Ngọc cho các trường hợp dị tật đã hoàn thiện hồ sơ và đủ điều kiện làm giải phẫu. Sau đó, bệnh viện sẽ tiếp tục chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật tùy theo từng ca bệnh (từ 1 đến 2 tháng).

Trong thời gian trên, bệnh viện sẽ tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thăm khám, sàng lọc và tiến hành phẫu thuật cho những trường hợp có đủ điều kiện và sức khỏe.

Đặc biệt, đối với một số trường hợp trẻ em dị tật có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí lưu viện điều trị hoặc miễn phí hoàn toàn để nhẹ bớt một phần gánh nặng kinh tế cho gia đình nhằm tạo cơ hội cho nhiều em nhỏ tiếp cận được với chương trình.

Các bậc phụ huynh có con bị dị tật như đã nêu có thể gửi hồ sơ đăng ký gửi tới bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám sàng lọc và phẫu thuật.

Theo thông tin từ Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam, tại một số nước trên thế giới, tỷ lệ trẻ sinh ra bị tật sứt môi-hở hàm ếch là 1/1.000. Ở Việt Nam, trung bình cứ 500 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm-mặt.

Theo các chuyên gia về y tế, sở dĩ tỷ lệ dị tật sứt môi-hở hàm ếch ở Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới là do các điều kiện dẫn đến nguy cơ cao hơn, trong khi việc dự phòng lại không bằng các nước tiên tiến.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi mang bầu người mẹ nên hết sức chú ý đến vấn đề sức khỏe, nên thăm khám thường xuyên để tránh sinh ra những em bé bị dị tật bẩm sinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục