Mittinh ky niem 130 nam ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Lao hinh anh 1Đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Lào dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều muộn 19/5 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức míttinh kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định, con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa, phong phú, bền chặt nhiều phẩm chất cao quý như một người yêu nước nồng nàn, thương dân hết mực; một chiến sỹ đấu tranh không mệt mỏi để giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người; một lãnh tụ cộng sản kiệt xuất nhưng giàu lòng nhân ái.

Tất cả những phẩm chất cao đẹp, những cống hiến hy sinh trọn đời cho dân, cho nước, những đóng góp to lớn cho giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đã kết tinh thành một di sản vô cùng to lớn cho dân tộc Việt Nam, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, là thời đại Hồ Chí Minh và tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Ôn lại mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt từ khi có Đảng Cộng sản Đông Dương, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng của cách mạng hai nước Việt Nam và Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi mối quan hệ Việt-Lào vừa là nghĩa vụ quốc tế, vừa là lợi ích sống còn của mỗi nước.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh về quan điểm hết sức trong sáng, đầy tính chính nghĩa trong tư tưởng, hành động và sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ đặc biệt với Lào là dựa trên tinh thần "giúp bạn là tự giúp mình" và phải coi trọng quyền dân tộc tự quyết cũng như tính độc lập, tự chủ của cách mạng mỗi nước.

Qua những hành động và sự lãnh đạo thể hiện sự nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần to lớn, tạo nên lòng tin chính trị, lòng tin chiến lược và tình cảm thương yêu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các dân tộc Lào dành cho Việt Nam hiện nay.

Đối với kiều bào tại Lào, Đại sứ cho biết trước đây trong những năm 1928-1929, Bác từng có thời kỳ hoạt động tại Lào mỗi khi từ Thái Lan sang Lào hoạt động cách mạng. Sau này, khi hai nước đã giành được độc lập dân tộc, Bác luôn quan tâm đến tình hình kiều bào tại Lào, từ việc gửi thư chúc Tết kiều bào hay đề nghị Chính phủ Lào dành sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng và tạo điều kiện để kiều bào Việt Nam tại Lào được làm ăn yên ổn, sống hòa thuận với người dân bản địa, cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

[Các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại Ukraine và Đức]

Thay mặt các đại biểu Lào tham dự buổi lễ, ông Buangean Saphouvong - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Quyền Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong là những người đã đặt nền móng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đây là mối quan hệ hiếm có trong quan hệ quốc tế, đến nay đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong những yếu tố quyết định chiến thắng của cách mạng ở mỗi nước.

Thứ trưởng Buangean Saphouvong khẳng định nhân dân Lào rất đỗi tự hào khi nhận thấy, quan hệ đặc biệt chẳng những không phai nhạt theo thời gian mà ngày càng được tăng cường cả bề rộng lẫn chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Buangean đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành sự ủng hộ và sự giúp đỡ to lớn, quý báu, hiệu quả và kịp thời, chí nghĩa, chí tình cho nhân dân Lào cả trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Sau lễ míttinh, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các đại biểu tham dự đã cùng nhau thành kính dân hương lên bàn thờ Bác nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cam kết nguyện phấn đấu học tập theo tấm gương của Người, làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.


 
Phạm Kiên-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)