Cac hoat dong ky niem ngay sinh nhat Bac tai Ukraine va Duc hinh anh 1Các đại biểu tham dự lễ trồng cây lưu niệm. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Đảng ủy tại Ukraine đã tổ chức lễ trồng cây lưu niệm tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam vào đúng ngày sinh nhật Bác.

Tham dự buổi lễ có Đảng ủy viên, Chi ủy viên một số chi bộ trực thuộc và cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Cây hoa Mộc Lan, một loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng và ổn định, đã được chọn để trồng nhân dịp này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh buổi lễ tổ chức trồng cây tại khuôn viên để tưởng nhớ công lao của Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam độc lập.

[Đại sứ quán và người Việt tại Ukraine tổ chức thi trực tuyến về Bác]

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về lối sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên.

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn phát động phong trào trồng cây để “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.

Truyền thống này vẫn giữ nguyên giá trị và trở thành một phong trào sâu rộng, một nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tư tưởng của Người về “trồng cây” - “trồng người” vẫn luôn luôn là những bài học chân lý vẹn nguyên giá trị.

Hoạt động trên nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về ngày sinh nhật Bác do Đại sứ quán phát động.

Trước đó, Đại sứ quán đã phối hợp với trường Hồ Chí Minh tại thủ đô Kiev tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 30 năm trường được mang tên Bác; tiếp đó là cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các em học sinh của trường và con em bà con cộng đồng tại tỉnh Kharkiv; phổ biến 2 bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh "Đường về Tổ quốc""Hồ Chí Minh: Chân dung một con người" do Viện Tư liệu phim, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi tặng cho tất cả các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng tại Ukraine.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cac hoat dong ky niem ngay sinh nhat Bac tai Ukraine va Duc hinh anh 2Cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam (Berlin). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng các cán bộ, đảng viên cơ quan đại diện đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu, người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và cộng sản quốc tế, đồng thời thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về những hy sinh và cống hiến lớn lao của Người cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới, Chiến sỹ Cộng sản mẫu mực, kiên trung đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Người là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết và đạo đức cách mạng.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kêu gọi toàn thể cán bộ cơ quan đại diện tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, thực hiện tốt đường lối đối ngoại, tích cực góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống mọi mặt giữa Việt Nam và Đức.

Năm 2020 cũng là 63 năm Bác Hồ tới thăm Cộng hòa Dân chủ Đức.

Trong những ngày ở thăm từ 25/7-1/8/1957, Người đã đến thăm nhiều thành phố, thăm các công ty, các tổ chức văn hóa-khoa học để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc xã hội chủ nghĩa cũng như các vấn đề phát triển của Cộng hòa Dân chủ Đức.

Tại tất cả những nơi đến thăm, Người đều được các bạn Đức nhiệt liệt chào đón, trở thành chuyến thăm mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam./. 

Duy Trinh-Mạnh Hùng-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)