Mô hình chống dịch COVID-19 của Israel trước làn sóng Omicron

Israel hiện đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 cao chưa từng có do biến thể Omicron, với hơn 37.887 ca mắc mới ghi nhận ngày 11/1, mức cao nhất từ trước tới nay.
Mô hình chống dịch COVID-19 của Israel trước làn sóng Omicron ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Modiin, miền Trung Israel ngày 10/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cả thế giới đang theo dõi sát sao cách ứng phó với đại dịch COVID-19 của Israel nhất là nước này đã triển khai nhanh chương trình tiêm chủng và sớm ra quyết định tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân ngay cả trước khi việc tiêm mũi vaccine này nhận được sự ủng hộ rộng rãi của giới khoa học.

Israel hiện đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 cao chưa từng có do biến thể Omicron, với hơn 37.887 ca mắc mới ghi nhận ngày 11/1, mức cao nhất từ trước tới nay.

Như vậy, đến nay, Israel ghi nhận tổng cộng 1.576.780 ca mắc mới, trong đó có 8.271 ca tử vong (sau khi có thêm 2 ca tử vong mới ).

Tuy nhiên, Chính phủ Israel đến nay vẫn tránh áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa và phần lớn các hạn chế khác, với lý do vẫn có thể kiểm soát số ca mắc gia tăng khi mà đỉnh dịch dự báo có thể diễn ra trong vài tuần nữa.

[Israel nới lỏng hàng loạt quy định phòng dịch dù số ca mắc cao kỷ lục]

Không lâu sau khi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 11/2021, Israel đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài.

Theo giáo sư về khoa học đời sống tại Đại học Bar Ilan gần thủ đô Tel Aviv, Cyrille Cohen, biện pháp này của Chính phủ Israel đã trì hoãn sự lây nhiễm trong cộng đồng trên diện rộng và giúp nước này có thêm thời gian chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch bệnh sắp diễn ra, như đảm bảo nguồn cung điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, Giáo sư Cohen cho rằng Israel đã không tận dụng khoảng thời gian này để tăng cường năng lực xét nghiệm.

Với số ca lây nhiễm cộng đồng đang gia tăng và có thể sẽ lên tới 2-4 triệu ca trong những tuần tới theo như dự báo của Thủ tướng Naftali Bennett, Israel kết luận rằng việc hạn chế đi lại sẽ có ít tác động ngăn chặn dịch bệnh trong khi lại gây phương hại tới nền kinh tế.

Do vậy, Israel đã mở cửa trở lại hoạt động hàng không và cho phép các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục, các địa điểm tôn giáo... tiếp tục mở cửa.

Theo Giáo sư Cohen, với quyết định này, Israel đã chuyển một số hình thức quản lý khủng hoảng dịch bệnh từ chính quyền sang cho người dân. Đó là tạo cho người dân có trách nhiệm hàng đầu là tự xét nghiệm và cách ly.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội bác sỹ y tế công cộng Israel, Hagai Levine cũng ủng hộ quyết định tránh áp đặt phong tỏa của Israel, song cho rằng chính phủ sẽ đối mặt với những vấn đề nếu tiếp tục thông báo điều chỉnh chính sách hầu như là hàng ngày.

Theo ông, rủi ro chính của chiến lược này của Chính phủ Israel trong ứng phó với đại dịch COVID-19 là về chính trị.

Ông nêu rõ: "Việc thay đổi chính sách liên tục gây ra sự hỗn loạn và cảm giác rằng chính phủ không thể kiểm soát dịch bệnh. Đây là sự thật bởi không thể kiểm soát làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron."

Mô hình chống dịch COVID-19 của Israel trước làn sóng Omicron ảnh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, ngày 10/1, người phụ trách chương trình tiêm chủng COVID-19 của Israel, ông Salman Zarka, cũng cảnh báo rằng số ca mắc gia tăng và cách ly bắt buộc sẽ ngày càng gây áp lực lên lực lượng lao động, nhất là trong ngành y tế.

Do vậy, Israel đang cân nhắc khả năng rút ngắn thời gian cách ly đối với những cá nhân cụ thể có xét nghiệm dương tính song không có triệu chứng.

Hiện hơn 80% người trưởng thành ở Israel đã tiêm 2 mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 và hơn một nửa trong số này đã tiêm mũi vaccine tăng cường.

Thủ tướng Bennett tháng 12/2021 cho biết nước này dự định sẽ đi tiên phong trong việc tiêm mũi vaccine thứ 4 nhằm chống biến thể Omicron.

Một số nhóm có nguy cơ lây nhiễm nhất định tại Israel hiện đã được tiêm mũi vaccine thứ 4 mặc dù đến nay không có nhiều bằng chứng khoa học về tác động của mũi tiêm này đối với biến thể Omicron.

Dữ liệu sơ bộ của Trung tâm y tế Sheba của Israel cho thấy sự gia tăng đáng kể mức độ kháng thể ở những người đã tiêm mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, Giáo sư Cohen nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về hiệu quả của việc tiêm mũi vaccine thứ 4.

Ông nhận định: "Chúng ta vẫn chưa biết liệu việc tiêm mũi vaccine thứ 4 sẽ có sự khác biệt so với 3 mũi trước hay không"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục