Mo lay thanh cong hon 100 vien soi trong than mot benh nhan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đến ngày 27/6, tình hình sức khỏe của ông Trần Duy Trí (sinh năm 1960, ngụ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị khối lượng sỏi quá lớn (hơn 100 viên) trong thận đã ổn định, hết đau, đi tiểu bình thường và đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 11/6, bệnh nhân Trần Duy Trí nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng hông phải, thận phải lớn hơn quá mức so với bình thường và bị đau.

Tiến hành kiểm tra cùng với kết quả chụp X-quang, các bác sỹ phát hiện cả hai bên thận của bệnh nhân đều có sỏi và ứ nước; bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi khẩn cấp.

[Điện Biên: Nối thành công phần chân bị cắt đứt rời hoàn toàn]

Trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, bác sỹ Phan Văn Ở - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết từ kết quả chụp phim, các bác sỹ chỉ nhìn thấy những viên sỏi có kích thước lớn, còn những viên nhỏ thì không thấy được.

Do thấy nhiều viên sỏi kích thước lớn nên trước khi mổ, các bác sỹ đã tư vấn cho bệnh nhân nguy cơ chảy máu hoặc xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu.

Khi mổ thấy trong thận bệnh nhân có rất nhiều những viên sỏi nhỏ, hơn nữa sỏi thận của ông Trí thuộc dạng sỏi san hô, các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn khi lấy ra, nếu không cẩn thận sẽ gây tổn thương lớn cho thận.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, các bác sỹ đã lấy được hết lượng sỏi lớn ra ngoài đồng thời bảo toàn thận cho bệnh nhân.

Bác sỹ Phan Văn Ở cho biết thêm những viên sỏi hình thành trong thận của bệnh nhân Trần Duy Trí do yếu tố di truyền và chế độ ăn uống sinh hoạt. Để ngừa tái phát sỏi trong thận, ông Trí cần phải tái khám, thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là uống nhiều nước (trên 2 lít/ngày), ăn ít đồ biển.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, lớn việc mổ sẽ phức tạp hơn./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)