Moi chi co 47,5 trieu nguoi Nga tiem 2 lieu, 45% dan so co khang the hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan phòng chống COVID-19 của Nga ngày 16/10 cho biết khoảng 45% người Nga trưởng thành đã có kháng thể sau khi được tiêm phòng hoặc đã nhiễm bệnh.

Cùng ngày, Nga đã bổ sung thêm mục dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của người dân và bản đồ nhiệt tình hình dịch tễ ở các khu vực của nước này trên cổng thông tin stopkoronavirus.rf.

Theo số liệu thống kê, hiện đã có hơn 51 triệu người trưởng thành trong tổng số 144 triệu dân của Nga đã được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19, 47,5 triệu người được tiêm đủ hai liều vaccine hoặc một mũi Sputnik Light.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho rằng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cần ở mức 80% để đảm bảo khả năng bảo vệ người dân trước đại dịch COVID-19. Tỷ lệ người dân Moskva có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 là 61%.

[Nga ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày]

Bà Tatyana Golikova cho biết thêm cổng thông tin stopkoronavirus.rf đã bổ sung thêm mục dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của người dân Nga và bản đồ nhiệt tình hình dịch tễ ở các khu vực.

Phó Thủ tướng Golikova cho biết: “Bắt đầu từ hôm nay, hai tệp dữ liệu sẽ được công bố trên nguồn thông tin stopkoronavirus.rf. Đây là những dữ liệu về tiêm chủng toàn dân và khả năng đạt được miễn dịch trong cộng đồng, cũng như bản đồ nhiệt tình hình dịch tễ trên toàn Liên bang Nga và các khu vực. Dữ liệu về tiêm chủng toàn dân và bản đồ nhiệt sẽ thay đổi hàng tuần dựa trên dữ liệu trung bình về tỷ lệ nhiễm bệnh ở các khu vực của Liên bang Nga và trên số liệu tiêm chủng hàng tuần.”

Cũng theo bà Golikova, Cổng thông tin stopkoronavirus.rf sẽ thu thập thông tin về tỷ lệ tiêm chủng của các khu vực dựa trên dữ liệu được Bộ Y tế gửi đến Trung tâm Điều phối của Chính phủ.

Trong khi đó, bản đồ nhiệt sẽ cho người dân biết được tình hình dịch tễ ở từng khu vực sẽ căng thẳng ở mức độ nào, để từ đó có kế hoạch di chuyển cho phù hợp.

Theo báo cáo ngày 16/10 của cơ quan chức năng Nga, trong 24 giờ qua, nước này lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong trên 1.000 ca/ngày, trong khi số ca mắc mới cũng ở con số cao chưa từng thấy với 33.208 ca.

Nga hiện cũng là quốc gia châu Âu có số người không qua khỏi do COVID-19 cao nhất "lục địa già" với 222.315 ca./.
 

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)