Mozambique mong muon tiep tuc day manh hop tac thuc chat voi Viet Nam hinh anh 1Bà Carmelita Rita Namashulua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phát triển Nguồn Nhân lực Mozambique phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 77 Cách mạng tháng TámQuốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức, lãnh đạo Mozambique đã thể hiện mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất với Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, lễ kỷ niệm vừa được tổ chức tại thủ đô Maputo, có sự hưởng ứng tham dự của đông đảo lãnh đạo đại diện chính quyền, quốc hội, các ban ngành nước sở tại.

Tham dự buổi lễ có bà Carmelita Rita Namashulua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phát triển Nguồn Nhân lực, cùng trên 200 vị khách mời trong đó có lãnh đạo đại diện đảng cầm quyền FRELIMO và Quốc hội, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành, các viện nghiên cứu, các vị Đại sứ, đại diện Đoàn Ngoại giao, các doanh nghiệp bạn bè Mozambique, cùng các doanh nghiệp và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống làm việc ở sở tại.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay.

[Tăng cường quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị Việt Nam-Mozambique]

Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Mozambique đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ thiết thực của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua về nông nghiệp, y tế, giáo dục và viễn thông trong đó có hoạt động nổi bật của Tập đoàn Viettel tại Mozambique và kết quả tốt đẹp của giai đoạn 1 Dự án “Hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm” do Việt Nam hỗ trợ Mozambique, mong Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của Dự án giúp nhiều địa phương của Mozambique phát triển các kỹ năng nông nghiệp hiện đại.

Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước của Việt Nam sang Mozambique tăng cường đầu tư vào các dự án khai khoáng, phát triển nông lâm nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại.

Tại buổi lễ, cùng với việc nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) vào ngày 2/9/1945, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim đã cung cấp cho bạn bè sở tại và cộng đồng Việt Nam tại Mozambique những thành tựu mới nhất của Việt Nam hướng đến mục tiêu trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đến năm 2024 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đại sứ Phạm Hoàng Kim bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique và mong hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất nhiều mặt trong đó có các lĩnh vực hai nước đang ưu tiên như tăng cường trao đổi chuyên gia, thúc đẩy hợp tác về đầu tư viễn thông, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, khai thác tài nguyên.

Gần đây nhất, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Mozambique đã có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam (18-23/6/2022) góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; đưa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả./.

Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)