Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8.

Chiều 2/8, rãnh áp thấp có trục vào khoảng 21-23 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ. Dự báo, rãnh áp thấp có xu hướng phát triển mạnh, từ đêm 3/8, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa.

Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Khu vực Hà Nội ngày 3/8 có mưa, mưa rào, từ đêm 3-5/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

[Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, Trung Bộ có nắng nóng]

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, trong đêm 2/8 và ngày 3/8, khu vực Nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Khu vực Giữa và Nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa, các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Tối và đêm 2/8, phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm tại Tây Bắc Bộ từ 66-99%, độ ẩm tại Đông Bắc Bộ từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Bắc Bộ từ 22-25 độ C, khu vực Đông Bắc Bộ từ 24-27 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm tại Tây Nguyên từ 58-92%, độ ẩm tại Nam Bộ từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ 21-24 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 24-27 độ C./.