Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, từ đêm 15 đến sáng 16/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh bị ngập sâu trong nước, các phương tiện tham gia giao thông gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các tuyến đường trung tâm thành phố Vinh như Nguyễn văn Cừ, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Công Tráng, Đặng Thái Thân… đều bị ngập nước, có nơi ngập từ 0,3-0,5m.

Các phương tiện tham gia giao thông trên những tuyến đường này gặp nhiều khó khăn, nhiều xe máy, ô tô bị chết máy. Tình trạng giao thông tại nhiều tuyến đường bị ùn tắc nghiêm trọng.

Để điều tiết giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Vinh cùng các lực lượng chức năng liên quan đã tăng cường chốt chặn tại những tuyến đường bị ngập nước, phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân di chuyển, tránh đi vào tuyến đường bị ngập nước.

[Trung Bộ mưa lớn diện rộng kéo dài đến hết ngày 19/10]

Ngoài ra, mưa lớn cũng gây ảnh hưởng đến một số địa phương khác trong tỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, cho biết, sáng 16/10, Sở đã thông báo cho các trường, các Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh tùy điều kiện thực tế để quyết định cho học sinh nghỉ học hay không.

Hiện tại nhiều trường học tại các địa phương như thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc đã thông báo cho học sinh nghỉ học và sẽ có kế hoạch học bù.

Dự báo, trong những ngày tới, tại Nghệ An tiếp tục có mưa to gây ngập úng, lũ lụt tại nhiều địa phương.

Tỉnh Nghệ An cảnh báo người dân cần thực hiện các giải pháp bảo vệ an toàn cho người và tài sản, đặc biệt cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, các trận mưa lớn trong những ngày qua đã có gần 10.000 học sinh tại hai huyện miền núi Hương Sơn và Hương Khê phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáng 16/10, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết tại huyện Hương Sơn có 5.700 học sinh ở 22 trường phải nghỉ học. Trong đó có 13 trường mầm non, 9 trường tiểu học, trung học cơ sở ở các xã Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn Lễ, Sơn An, Sơn Lâm, Sơn Lĩnh…

Tại huyện miền núi Hương Khê, trong sáng 16/10, có gần 4.000 học sinh thuộc 11 trường ở các xã Hòa Hải, Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy, Hương Giang, Hà Linh phải nghỉ học do một số tuyến đường bị chia cắt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện và các trường học linh động bổ sung lịch dạy bù, học bù hợp lý sau khi nước rút để đảm bảo chương trình học cho học sinh./.

Huệ-Chuyên-Ngà (TTXVN/Vietnam+)